Tỷ lệ đau tim gia tăng khi mọi người sinh sống gần các khu vực bán thức ăn nhanh

Tỷ lệ đau tim gia tăng khi mọi người sinh sống gần các khu vực bán thức ăn nhanh

tỷ lệ đau tim gia tăng khi mọi người sinh sống gần các khu vực bán thức ăn nhanh 5

Tỷ lệ đau tim gia tăng khi mọi người sinh sống gần các khu vực bán thức ăn nhanh

Nếu bạn đang sống trong một khu vực có quá nhiều cửa hàng thức ăn nhanh, thì khả năng đau tim của bạn dễ xảy ra hơn, trích thông tin từ một nghiên cứu mới cho thấy.

Trong một nghiên cứu được thực hiện tại Úc, các chuyên gia đã phát hiện ra tỷ lệ đau tim cao hơn ở những khu vực lân cận xuất hiện nhiều cửa hàng thức ăn nhanh. Và theo báo cáo của nghiên cứu cho thấy đối với mỗi cửa hàng thức ăn nhanh vừa được khai trương trong khu vực, thì có thể gia tăng thêm bốn cơn đau tim trên 100.000 người mỗi năm.

“Cho đến nay tất cả các đồ ăn nhanh thường chứa nhiều dầu mỡ đặc biệt khi dầu được sử dụng nhiều lần sẽ chứa rất nhiều chất độc hại ảnh hưởng đến hệ tim mạch gây những chứng bệnh như xơ vữa động mạch, viêm cơ tim…”

Để đi đến kết luận này, các chuyên gia đã kiểm tra dữ liệu của gần 3.100 bệnh nhân nhập viện vì đau tim ở một khu vực của Úc từ năm 2011 đến 2013.

Những phát hiện này phù hợp ở các vùng nông thôn cũng như đô thị của New South Wales và sau khi điều chỉnh tuổi tác, béo phì, mỡ máu cao, huyết áp cao, tình trạng hút thuốc và bệnh tiểu đường. Qua đó kết quả nhấn mạnh tầm quan trọng của môi trường thực phẩm là yếu tố tiềm năng đối với sức khỏe của con người, tác giả nghiên cứu Tarunpreet Saluja, từ Đại học Newcastle ở Callaghan cho biết.

Ngoài ra Saluja lưu ý thêm: Bệnh tim thiếu máu cục bộ, bao gồm đau tim, là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới. Nhưng ít ai biết rằng việc tiêu thụ đồ ăn nhanh lại có liên quan đến khả năng gây ra những cơn đau tim chết người và cũng có thể là những cơn đau tim không nguy hiểm đến tính mạng. Mặc dù vậy, việc mua và tiêu thụ thức ăn nhanh vẫn tăng trưởng nhanh chóng. Điều này nhấn mạnh sự cần thiết trong việc khám phá vai trò của thức ăn nhanh đối với khả năng bị đau tim.

tỷ lệ đau tim gia tăng khi mọi người sinh sống gần các khu vực bán thức ăn nhanh 7

“Thông thường các chất béo chuyển hóa và bão hòa trong thức ăn nhanh làm tăng triglyceride và cholesterol LDL trong máu, dẫn đến tích tụ mảng bám trong lòng động mạch. Điều này có thể dẫn đến bệnh tim. Không những thế thức ăn nhanh còn gây đột biến lượng đường trong máu cao và viêm động mạch khiến mảng bám dễ dàng tích tụ vào bên trong thành động mạch. Vì thế khi các động mạch bị hẹp lại và tắc, lúc này, cơn đau tim có thể xảy ra.”

Và theo Saluja, đối với các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra giá trị dinh dưỡng kém trong thức ăn nhanh, với lượng muối cao và chất béo bão hòa, có thể liên quan đến bệnh tim, tuy nhiên vai trò của việc tiếp cận nhiều hơn với các cửa hàng này đã không được xác định rõ ràng.

Vì thế theo các chuyên gia cho rằng việc xử lý bệnh tim đòi hỏi trách nhiệm và hành động cá nhân ở cấp độ dân số. Và nghiên cứu này nhấn mạnh tác động của môi trường thực phẩm đối với sức khỏe. Ngoài việc điều chỉnh vị trí và mật độ của các cửa hàng thức ăn nhanh, các nhà chức trách địa phương cần đưa ra những chiến lược mới giúp người dân có thể tiếp cận tốt với những thực phẩm an toàn cho sức khỏe.

“Sau đây là những thực phẩm tốt cho sức khỏe và giúp mọi người ngăn ngừa vấn đề về tim mạch có thể xảy ra bao gồm bột yến mạch, cá hồi, bơ, dầu olive, các loại hạt (hạt óc chó, hạnh đào, mắc ca có chứa rất nhiều omega-3…), quả mọng, các thực phẩm họ đậu, cải bó sôi, hạt lanh, đậu nành.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *