Những cơn đạu bụng âm ỉ, trướng bụng, ợ hơi,… Chính là những dấu hiệu của bệnh đau dạ dày. Để thoát khỏi tình trạng này sớm nhất bên cạnh viejc sử dụng các loại thuốc đặc trị, bạn nên sử dụng các loại thực phẩm tốt cho dạ dày. Cùng tham khảo ngay: Top 5 thực phẩm tốt cho dạ dày mà bạn không thể bỏ qua!
Chất xơ chính là loại thực phẩm tốt cho dạ dày. Một chế độ ăn uống giàu chất xơ có thể hỗ trợ hoạt động của tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón. Bổ xung chất xơ cũng giúp giảm nguy cơ béo phì, bệnh tim và tiểu đường. Phụ nữ cần thu nạp ít nhất 21 đến 25 gam chất xơ mỗi ngày, trong khi nam giới cần từ 30 đến 38 gam chất xơ mỗi ngày.
Nguồn chất xơ chủ yếu đến từ các thực phẩm:
- Trái cây: Lê, dâu tây, mâm xôi, táo, chuối…
- Rau củ: Bông cải xanh, cà rốt, củ cải đường, atiso, khoai lang, khoai tây…
- Các loại hạt, quả hạch, đậu: Hạt chia, hạnh nhân, đậu Hà Lan, đậu đen, đậu xanh, đậu lăng…
2. Gừng – Thực phẩm tốt cho dạ dày
Gừng không chỉ là một gia vị phổ biến mà còn là thực phẩm tốt cho dạ dày, giúp giảm đau bụng, buồn nôn. Dù là sử dụng gừng tươi hay gừng nấu chín, như: Trà gừng, kẹo gừng hay thực phẩm bổ sung có thành phần gừng cũng đều phát huy các tác dụng tốt cho hệ tiêu hóa. Gừng có khả năng đẩy nhanh quá trình di chuyển thức ăn từ dạ dày vào phần trên của ruột non.
Gừng cũng hữu ích cho những người trải qua phẫu thuật hoặc hóa trị. Người bệnh dùng 1 gam gừng mỗi ngày có thể làm giảm đáng kể mức độ nghiêm trọng cơn buồn nôn và nôn mửa do những phương pháp điều trị này gây ra.
Lưu ý, tiêu thụ trên 5 gam gừng mỗi ngày có thể dẫn đến ợ nóng, đau dạ dày và tiêu chảy.
3. Nghệ cực tốt cho dạ dày
Nghệ chứa các hợp chất chống viêm và chống oxy hóa, khi được dùng với lượng hợp lý sẽ giúp phòng tránh tình trạng viêm loét dạ dày, giảm khó tiêu và ợ nóng.
Bạn có thể bổ sung nghệ tươi trong bữa ăn hàng ngày như một loại gia vị hoặc dùng dưới dạng tinh bột nghệ. Tinh bột nghệ thường được kết hợp với mật ong để tăng cường mùi vị và tính hiệu quả. Mật ong có khả năng kháng khuẩn, kháng viêm, đồng thời độ kết dính cao của nó cũng giúp phủ kín thành đường tiêu hóa, tạo rào cản ngăn ngừa chứng trào ngược dạ dày – thực quản.
4. Thực phẩm giàu lợi khuẩn (probiotic)
Các thực phẩm giàu lợi khuẩn là thực phẩn tốt cho dạ dày bởi: Có thể giúp điều hòa nhu động ruột. Ngoài ra còn làm giảm các triệu chứng đầy hơi, chướng bụng, táo bón và tiêu chảy.
Thực phẩm chứa probiotic có lợi cho sức khỏe đường tiêu hóa bao gồm:
- Sữa chua: Ăn sữa chua có chứa lợi khuẩn hoạt động tích cực có thể làm giảm cả táo bón và tiêu chảy.
- Sữa lên men Buttermilk: Loại sữa này có thể giúp giảm tình trạng tiêu chảy liên quan đến kháng sinh và cũng có thể giúp giảm táo bón.
- Kefir: Uống 2 cốc (500 ml) kefir mỗi ngày trong một tháng có thể giúp những người bị táo bón mãn tính đi tiêu đều đặn hơn.
5. Bổ sung chất lỏng để hỗ trợ hoạt động của dạ dày
Các thức uống tốt cho dạ dày bao gồm: Nước, nước ép trái cây (táo, nho, anh đào hoặc nam việt quất…), nước dùng trong hoặc nước luộc thịt. Tránh uống đồ uống có chứa caffeine và soda vì chúng có thể gây ra chứng ợ nóng và gây mất nước.
Việc bổ sung chất lỏng cho cơ thể giúp làm mềm chất thải. Giúp hạn chết táo bón và giúp bài tiết cơ thể được thực hiện tốt hơn.
Qua bài viết trên đây, hy vọng bạn đọc đã tìm ra cho mình những loại thực phẩm tốt cho dạ dày để phòng chống căn bệnh này. Đừng để khi dạ dày “lên tiếng” thì mới chịu quan tâm đến nó, bạn nhé. Xây dựng chế độ ăn uống khoa học, hợp lý ngay hôm nay và bạn sẽ sớm nhận lại nhiều lợi ích sức khỏe bất ngờ.
Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ:
Website: Thietbiyte-eu.vn/
Fanpage: www.facebook.com/beurervietnam
Hoặc liên hệ tới hotline: 19006852