Vệ sinh máy hút ẩm có cần thiết hay không? Cách vệ sinh máy hút ẩm

Vệ sinh máy hút ẩm có cần thiết hay không? Cách vệ sinh máy hút ẩm

Máy hút ẩm là thiết bị không thể thiếu trong mỗi gia đình. Với thời tiết nồm ẩm đặc trưng của Việt Nam, máy hút ẩm dần trở thành ‘trợ thủ đắc lực’ giải quyết vấn đề ẩm ướt trong nhà. Tuy phổ biến như vậy, nhưng bạn có bao giờ nghĩ rằng mình nên vệ sinh máy hút ẩm thường xuyên không? Và vệ sinh máy như thế nào cho đúng cách? Hôm nay hãy cùng Beurer Vietnam tìm hiểu cách vệ sinh máy hút ẩm tại gia đình bạn nhé!

cách vệ sinh máy hút ẩm

1. Cơ chế hoạt động của máy hút ẩm

Không khí trong phòng thường bao gồm hỗn hợp của các loại khí và nước (ở dạng hơi), tạo nên độ ẩm trong phòng. Nhiệt độ phòng càng cao, độ ẩm trong không khí càng lớn. Khi nhiệt độ phòng xuống thấp, hơi nước sẽ tách ra khỏi không khí và ảnh hưởng tới căn phòng. Hơi nước tích tụ tăng dần và có thể ngấm vào tường hoặc cửa sổ, dẫn đến ẩm, mốc, mục ruỗng và các hư hại khác liên quan đến độ ẩm. 

Để ngăn chặn các thiệt hại này xảy ra, máy hút ẩm sẽ hút hơi ẩm ra khỏi không khí, ngăn không khí đọng hơi và ngấm vào tường hay cửa sổ. Thông thường, máy hút ẩm đang được sử dụng tại các gia đình hiện nay là dạng máy hút ẩm ngưng tụ. Quạt hút không khí ẩm đi qua giàn lạnh và tiếp theo đó là bình đựng nước. Quá trình ngưng tụ này gồm 2 bước:

– Bước 1, không khí ẩm được làm mát đến điểm cận sương hóa. Hơi nước trong không khí ẩm sau đó ngưng tụ lại và nhỏ giọt xuống bình chứa của máy hút ẩm hoặc bạn có thể gắn ống dẫn nước để nước đọng trực tiếp chảy ra đầu vòi xả.

– Bước thứ 2, không khí sau khi đã được hút ẩm đi qua giàn nóng để được làm ấm trở lại và

đưa trở về không khí xung quanh. Bằng cách này, không khí đã được làm khô trộn lẫn với

không khí xung quanh. Quá trình này được lặp đi lặp lại, hơi ẩm được rút ra khỏi phòng.

2. Vì sao nên vệ sinh máy hút ẩm

Vệ sinh máy hút ẩm là công việc rất quan trọng, vì sao?

– Giúp kéo dài tuổi thọ cho thiết bị, góp phần đảm bảo thiết bị của bạn hoạt động bình thường. Vệ sinh máy hút ẩm thường xuyên cũng giúp bạn hạn chế những lỗi nhỏ có thể xảy ra; khiến bạn phải tốn kém tiền bạc và công sức để sửa chữa thiết bị.. 

– Tránh ẩm mốc: Máy hút ẩm của bạn hoạt động bằng cách hút hơi ẩm ra khỏi không khí và ngưng tụ tại bình chứa. Vì vậy, nó sẽ là một ngôi nhà lý tưởng cho nấm, mốc, vi khuẩn. Làm sạch thiết bị thường xuyên sẽ loại bỏ môi trường cho ẩm mốc và các loại vi khuẩn này phát triển và có cơ hội phát tán ra căn nhà của bạn.

– Loại bỏ bụi bẩn: Theo thời gian, bụi và chất bẩn sẽ tích tụ trong một số bộ phận của máy hút ẩm. Nó sẽ gây hư hỏng nặng nếu thiết bị không được vệ sinh thường xuyên và đúng cách. Máy hút ẩm của bạn có thể ngừng hoạt động bất kỳ lúc nào. Vì thế, nếu bạn đang sử dụng máy hút ẩm tại nhà, hãy thường xuyên vệ sinh nó nhé!

3. Cách vệ sinh máy hút ẩm đúng cách

Lưu ý: Trước khi vệ sinh, hãy ngắt kết nối máy hút ẩm với nguồn điện. Luôn xả hết nước trong bình chứa và làm sạch cẩn thận nếu không sử dụng trên 3 ngày. 

Làm sạch bình chứa

Cẩn thận rút bình chứa ra. Làm sạch bình chứa nước sau 2 tuần sử dụng. Nếu dùng thiết bị với cường độ cao, bình chứa nước cần được làm sạch thường xuyên hơn. Nếu cần thiết, hãy làm sạch các vết cặn bằng bàn chải.

Làm sạch vỏ máy

Vệ sinh vỏ máy bằng vải ẩm (có thấm nước hoặc xà phòng nhẹ). Khi làm sạch, không sử dụng dung môi, chất tẩy rửa mạnh hoặc gây mòn để tránh bề mặt có thể bị hỏng.

Làm sạch màng lọc

Cẩn thận tháo nắp nhựa có màng lọc ở mặt sau thiết bị. Làm sạch màng lọc bằng máy hút bụi hoặc xả dưới nước sạch Phơi khô màng lọc. Lưu ý: Không lắp màng lọc vào thiết bị nếu màng lọc chưa khô.

máy hút ẩm gia đình
máy hút ẩm beurer le60 sử dụng và tháo lắp đơn giản, giúp bạn vệ sinh máy thật dễ dàng