Sau những ngày ăn uống thả ga, sinh hoạt kém điều độ trong dịp Tết, mọi người thường phải đối mặt với các vấn đề sức khỏe như tăng cân, mệt mỏi, uể oải và khó chịu trong người. Hơn nữa, chúng ta còn có thể gặp phải tình trạng đầy bụng, tiêu chảy, táo bón sau nhiều bữa tiệc liên tiếp. Vì vậy, lựa chọn thực phẩm giúp cân bằng dinh dưỡng trong Tết là vấn đề rất quan trọng. Đưa những loại thực phẩm này vào bữa ăn không chỉ giúp bạn lấy lại sức khỏe mà còn cải thiện trạng thái tinh thần.
Debby Herbenick, nhà dược sĩ học kiêm tư vấn viên y khoa tại Đại học Indiana (Mỹ) cho biết, việc làm này có thể loại bỏ độc tố, nấm men và vi khuẩn gây bệnh ra khỏi cơ thể, đặc biệt ở các bộ phận như gan, thận. Dưới đây là một số loại thực phẩm có tác dụng thanh lọc cơ thể mà bạn có thể dễ dàng tìm thấy trong căn bếp nhà mình:
Lựa chọn thực phẩm giúp cân bằng dinh dưỡng trong Tết là vấn đề rất quan trọng.
Bắp cải
Giống với cải xoăn, cải thảo, cải cúc, bắp cải cung cấp một lượng lớn glucosinolate. Chất này được chuyển hóa thành các hợp chất giúp thanh lọc cơ thể và loại bỏ tác nhân gây ung thư. Một nghiên cứu tại Trung tâm y khoa Colorado (Mỹ) đã chỉ ra, áp dụng chế độ dinh dưỡng chứa nhiều rau họ cải có thể ngăn ngừa một vài loại ung thư, trong đó có ung thư dạ dày.
Bắp cải còn bổ sung thêm nhiều chất xơ và anthocyanin. Hợp chất này có khả năng làm giảm nồng độ insulin trong máu và kiểm soát cân nặng vô cùng hiệu quả. Theo Lori Zanini, bác sĩ chuyên khoa dinh dưỡng kiêm người sáng lập chế độ dinh dưỡng 7 ngày cho người bệnh béo phì, loại cải này giúp hạn chế glucid chuyển hóa thành lipit gây thừa cân.
Giống với cải xoăn, cải thảo, cải cúc, bắp cải cung cấp một lượng lớn glucosinolate.
Bưởi
Bưởi là loại quả thường được sử dụng để giải độc gan, hỗ trợ hệ tiêu hóa, giảm cholesterol và làm đẹp da. Theo các nhà nghiên cứu đến từ Trung tâm Sức khỏe Memorial Sloan-Kettering thuộc Đại học Weill Cornell Medical College, New York (Mỹ), giống bắp cải, flavonoid trong bưởi có khả năng đốt cháy các lượng mỡ dư thừa, hạn chế hấp thu glucose và làm giảm nồng độ insulin trong máu.
Thuộc họ cam quýt, bưởi còn cung cấp một lượng lớn vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng cơ thể. Bạn cũng có thể sử dụng loại quả này để chống lại stress, các bệnh về hen suyễn và viêm khớp.
Thuộc họ cam quýt, bưởi còn cung cấp một lượng lớn vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng cơ thể.
Roi
Quả roi rất giàu chất xơ, canxi, kali, vitamin A và C có lợi cho sức khỏe. Hàm lượng chất xơ trong loại quả này có khả năng trị rối loạn tiêu hóa, giảm táo bón và đầy bụng. Maggie Michalczyk, nhà khoa học kiêm chuyên gia dinh dưỡng tại Chicago cho biết, người xưa đã sử dụng hạt roi để ngăn ngừa tiêu chảy và kiết lỵ.
Loại quả này còn được sử dụng như thuốc lợi tiểu, giúp loại bỏ các chất độc hại ra khỏi gan, thận và tăng cường quá trình trao đổi chất trong cơ thể.
Dưa chuột
Dưa chuột không chỉ có vị thanh mát mà còn đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nhờ đặc tính nhiều nước, loại quả này có thể hỗ trợ hệ tiêu hóa, lợi tiểu và giúp cơ thể đào thải chất độc. Đồng thời, dưa chuột cũng bổ sung một lượng lớn các chất carotenoid, polyphenol và bioflavonoid có tác dụng thanh lọc cơ thể và ngăn ngừa viêm nhiễm.
Ashley Barrient, chuyên gia dinh dưỡng kiêm bác sĩ y khoa tại Bệnh viện Northwestern Memorial cho biết, dưa chuột còn là lựa chọn tuyệt vời cho những người mong muốn giảm cân mà không cần đến sự can thiệp của thuốc men.
Dưa chuột không chỉ có vị thanh mát mà còn đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Thực phẩm lên men
Bạn có thể gặp phải một số vấn đề về đường ruột sau nhiều ngày tiêu thụ thịt mỡ và bánh trái trong dịp Tết. Để ngăn ngừa tình trạng này, chúng ta nên tiêu thụ các thực phẩm lên men như dưa muối và sữa chua. Abby Van Voorhees, chuyên gia y khoa kiêm hiệu trưởng Trường Y Eastern Virginia cho biết, vi khuẩn probiotic trong những loại đồ ăn này rất có lợi cho hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch.
Chanh
Chanh rất nổi tiếng với công dụng thanh lọc cơ thể. Emmanuel Abraham, nhà nghiên cứu y sinh tại Bệnh viện Bumrungrad International (Bangkok, Thái Lan) cho biết, chất D-limonene trong chanh tham gia vào quá trình sản sinh enzym ở gan và hỗ trợ chuyển hóa các chất độc thành dạng nước để dễ dàng loại bỏ ra khỏi cơ thể. Vitamin C và kali trong chanh cũng giúp tăng cường hoạt động của hệ miễn dịch, cân bằng độ pH trong cơ thể và ngăn ngừa viêm nhiễm.
Bạn nên uống một cốc nước chanh có pha thêm một chút mật ong để bắt đầu một ngày làm việc mới sau dịp Tết.
Chanh rất nổi tiếng với công dụng thanh lọc cơ thể.
Đậu lăng
Tiêu thụ nhiều thực phẩm trong ngày lễ Tết có thể ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa. Vì vậy, sau những bữa tiệc tất niên, bạn nên bổ sung thêm nhiều chất xơ. Chất này có khả năng lấy đi độc tố và thải chúng ra ngoài cơ thể. Một nghiên cứu tại Bệnh viện đa khoa Massachusetts (Hoa Kỳ) đã chỉ ra, áp dụng chế độ dinh dưỡng nhiều chất xơ có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về đường ruột. Do đó, tăng cường ăn đậu lăng vào dịp tết này sẽ giúp bảo vệ đường ruột của bạn tốt hơn.