Sống chung với bệnh suy tim

Sống chung với bệnh suy tim

Khi nào tôi có thể trở lại hoạt động thường xuyên?

Bạn có thể tiếp tục các hoạt động thường xuyên ngay khi bạn cảm thấy tốt hơn, nhưng hãy làm theo hướng dẫn của bác sĩ. Hãy tăng các hoạt động từ từ và luôn lắng nghe cơ thể của bạn để biết khi nào bạn nên nghỉ ngơi.

Tập thể dục tại một cơ sở phục hồi chức năng tim có thể giúp tăng cường trái tim và gia tăng sức chịu đựng. Bạn nên bắt đầu càng sớm càng tốt, bởi vì các chương trình sẽ giúp bạn hiểu được sức chịu đựng của bạn.

Khi nào tôi có thể trở lại làm việc?

Nếu bạn đã từng nằm viện vì bệnh suy tim, bác sĩ sẽ cho bạn biết khi nào bạn nên trở lại làm việc sau khi về nhà. Thông thường bạn có thể trở lại làm việc dựa trên những yếu tố như sức khỏe tổng thể, các triệu chứng và tốc độ phục hồi của bạn.

Bạn nên cố gắng hoạt động miễn là bạn có thể. Nếu bạn đang có một công việc đòi hỏi nhiều hoạt động thể chất, bạn có thể cần phải thay đổi một số hoạt động liên quan đến công việc của bạn. Điều này có thể liên quan đến đào tạo lại công việc hoặc mất năng lực.

Nói chuyện với bác sĩ về loại công việc bạn có. Bởi vì bác sĩ có thể giúp bạn quyết định xem công việc có ảnh hưởng đến tình trạng tim của bạn hay không và liệu bạn có cần thay đổi gì hay không.

Các mẹo sau đây sẽ giúp quá trình chuyển đổi của bạn trở lại hoạt động dễ dàng hơn.

Kế hoạch khoảng thời gian nghỉ ngơi. Hãy chắc chắn bạn có được thời gian nghỉ ngơi. Bạn có thể lập ra kế hoạch về khoảng thời gian nghỉ ngơi mỗi ngày. Khi bạn nghỉ ngơi, nâng chân của bạn lên để giảm sưng.

Bảo tồn năng lượng. Sử dụng ít năng lượng hơn với các công việc hàng ngày có thể giúp bạn có nhiều năng lượng hơn để thực hiện nhiều hoạt động trong ngày. Bạn có thể phải cắt giảm một số hoạt động của bản thân hoặc sử dụng các thiết bị hay kỹ thuật tiết kiệm năng lượng. Nếu các hoạt động chăm sóc bản thân hoặc chăm sóc tại nhà gây cho bạn quá nhiều mệt mỏi, hãy nói chuyện với bác sĩ.

Lời khuyên tiết kiệm năng lượng cho những bệnh nhân suy tim

sống chung với bệnh suy tim 7

Đơn giản hóa các nhiệm vụ và đặt mục tiêu thực tế. Đừng nghĩ rằng bạn phải làm mọi thứ giống như cách bạn luôn làm chúng.

Lập kế hoạch hoạt động trước thời hạn. Đừng lên lịch quá nhiều hoạt động phải làm trong ngày. Đối với những việc cần nhiều năng lượng hơn, bạn chỉ làm khi bạn cảm thấy tốt nhất. Nếu cần, nghỉ ngơi trước và sau khi hoạt động. Nhưng nếu bạn trở nên mệt mỏi trong một hoạt động, hãy dừng lại và nghỉ ngơi. Bởi vì bạn có thể hoàn thành nó vào một ngày khác hoặc khi bạn cảm thấy bớt mệt mỏi. Ngoài ra, không nên có kế hoạch hoạt động ngay sau bữa ăn.

Sẽ có một đêm ngon giấc ngủ. Đừng ngủ quá nhiều vào ban ngày, bởi vì bạn có thể không ngủ được vào ban đêm.

Yêu cầu giúp đỡ. Phân chia nhiệm vụ giữa gia đình và bạn bè.

Nếu cần, hãy sử dụng các thiết bị và dụng cụ hỗ trợ, như máy tập đi bộ, ghế tắm, vòi sen cầm tay, dụng cụ đi vệ sinh ngay cạnh giường hoặc dụng cụ cầm tay dài để mặc quần áo (như còi giày) để bạn không phải thò tay ra phía sau.

Thực hiện tất cả các diện mạo của bạn (cạo râu, sấy tóc, vv…) trong khi ngồi.

Nếu bác sĩ thông báo tình trạng của bạn đã ổn, bạn có thể đi leo cầu thang từ từ. Bạn có thể nghỉ ngơi một chút nếu bạn cảm thấy mệt mỏi. Cố gắng sắp xếp các hoạt động để bạn không phải leo lên – xuống cầu thang nhiều lần trong ngày.

Tránh hoạt động thể chất cực đoan. Không đẩy, kéo hoặc nâng vật nặng (hơn 4,5kg).

Để biết thêm các mẹo tiết kiệm năng lượng, hãy nói với bác sĩ về việc bạn muốn tìm kiếm một nhà trị liệu nghề nghiệp hoặc chuyên gia phục hồi chức năng tim. Đôi khi, phục hồi chức năng tim có thể giúp tăng mức năng lượng của bạn và giúp bạn lấy lại sức mạnh.

Bao lâu tôi có thể đi du lịch?

Bạn có thể đi du lịch ngay khi bạn cảm thấy tốt hơn, nhưng hãy cho bác sĩ biết bạn dự định đi khi nào và cung cấp một số điện thoại có thể liên lạc với bạn trong chuyến du lịch.

sống chung với bệnh suy tim 9

Bên cạnh đó hãy làm theo những lời khuyên sau đây, để chuyến du lịch của bạn sẽ thú vị hơn

– Luôn mang theo tất cả các loại thuốc và đảm bảo bạn có đủ thuốc để sử dụng trong suốt chuyến đi.

– Nếu bạn đang đi du lịch bằng máy bay, hãy mang thuốc theo bên mình. Không bao giờ để thuốc trong hành lý của bạn. Ngoài ra bạn có thể cần một lá thư từ bác sĩ để xác minh tất cả các loại thuốc của bạn, đặc biệt nếu bạn đang đi du lịch quốc tế. Lá thư này sẽ được đóng gói với thuốc của bạn.

– Luôn luôn đeo thẻ nhận dạng y tế khẩn cấp.

– Hãy chắc chắn rằng bạn có số điện thoại của bác sĩ.

– Hãy cẩn thận để tránh nhiễm trùng khi đi du lịch. Ở một số khu vực nguồn nước có thể không an toàn, do đó hãy uống nước đóng chai hoặc đồ uống khác (gọi đồ uống không có đá) và chỉ bơi trong bể tắm có chứa clo.

– Chọn thực phẩm cẩn thận để tránh bệnh tật.

sống chung với bệnh suy tim 11

Giải quyết cảm xúc của bạn

Chẩn đoán suy tim, các triệu chứng và mối quan tâm của bạn về tương lai có thể khiến bạn và người thân cảm thấy chán nản hoặc lo lắng. Thực tế mối quan tâm của bạn là bình thường. Bởi vì khi đó bạn phải bắt đầu chịu trách nhiệm về sức khỏe của mình và tạo ra những thay đổi tích cực, do đó những cảm xúc của bạn có thể bắt đầu trở nên nhạt dần. Tuy nhiên, nếu cảm giác tiêu cực cứ tiếp tục xảy ra và cản trở khả năng tận hưởng cuộc sống của bạn, hãy nói chuyện với bác sĩ. Tư vấn có thể giúp bạn cảm thấy tốt hơn.

Dưới đây là một số mẹo giúp bạn giải quyết vấn đề cảm xúc:

 • Mặc quần áo mỗi ngày.
 • Hãy ra ngoài và đi bộ mỗi ngày.
 • Theo kịp các hoạt động hoặc sở thích của bạn.
 • Chia sẻ cảm xúc của bạn với bạn cùng giường, nhà trị liệu, bạn bè hoặc giáo sĩ của bạn.
 • Có một giấc ngủ ngon.
 • Thực hiện theo kế hoạch điều trị.
 • Đặt và làm theo một lịch trình hàng ngày thực tế.
 • Tham gia một nhóm hỗ trợ hoặc thậm chí phục hồi tim.
 • Đối mặt với các vấn đề tình dục.

Suy tim có thể ảnh hưởng đến tất cả các khía cạnh trong cuộc sống, bao gồm cả năng lượng, ham muốn hoặc khả năng tham gia vào quan hệ tình dục. Dưới đây là một số lời khuyên để giúp bạn và người thân của bạn có thể đối phó với những thách thức về thể chất và cảm xúc của các mối quan hệ tình dục như:

 • Nói chuyện cởi mở với đối tác của bạn.
 • Tìm những cách khác nhau để thể hiện tình cảm.
 • Thực hiện quan hệ tình dục khi bạn đang nghỉ ngơi và thể chất thoải mái.
 • Có kỳ vọng hiệu suất thực tế. Bạn có thể cần phải thay đổi đời sống quan hệ tình dục để giảm năng lượng cần thiết.
 • Hãy quan tâm, yêu thương và trung thực với nhau.
 • Thuốc có thể ảnh hưởng đến hiệu suất kích thích và tình dục của bạn. Do đó hãy nói chuyện với bác sĩ về mối quan tâm của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *