Cách sử dụng máy tạo độ ẩm tốt cho sức khỏe

Cách sử dụng máy tạo độ ẩm tốt cho sức khỏe

cách sử dụng máy tạo độ ẩm tốt cho sức khỏe 3

Vào những ngày thời tiết trở lên hanh khô, hay sử dụng máy lạnh trong phòng khiến cho độ ẩm trong phòng giảm xuống, máy tạo độ ẩm sẽ là cứu tinh giúp bạn bảo vệ sức khỏe của hệ hô hấp và làn da mềm mại của chính bản thân mình.

Các loại máy

Trên thị trường hiện nay mỗi loại máy tạo độ ẩm không khí rất đa dạng về mẫu mã và mỗi loại máy tạo độ ẩm không khí đều có công dụng và cách hoạt động hoàn toàn khác nhau:

Máy tạo độ ẩm bằng hệ thống phun sương ( máy phun sương tạo độ ẩm )

Máy phun sương tạo độ ẩm không khí dùng quạt để thổi hơi nước đi qua một bộ lọc thứ cấp, rồi mới khuếch tán vào không khí. Loại này rất phù hợp với tất cả túi tiền của mọi gia đình nhưng lại có thể phát tán quá nhiều độ ẩm vào không khí, làm tăng khả năng phát triển nấm mốc trong không gian phòng, ảnh hưởng trực tiếp tới người mắc bệnh hen suyễn.

Máy tạo độ ẩm bằng cánh quạt

Máy tạo độ ẩm bằng cánh quạt hoạt động với sự trợ giúp của các cánh quạt quay nhanh chạy ở tốc độ cao để khuếch tán hơi nước vào không khí. Đây là loại máy thân thiện phù hợp với trẻ emm, tránh nguy cơ gây bỏng cho bé. Tuy nhiên khi sử dụng loại máy này quá mức có khả năng gây khó thở cho người sử dụng khi bị dị ứng hoặc mắc bệnh hen suyễn.

Máy tạo độ ẩm bằng hơi nước

Máy dùng điện để làm trực tiếp nóng nước tạo ra hơi nước. Sau đó hơi nước được làm mát rồi mới khuếch tán vào không khí. Do cách thức hoạt động này của máy, nên máy có thể gây bỏng người sử dụng, và không an toàn khi sử dụng gần trẻ em.

Máy tạo độ ẩm bằng siêu âm

Máy hoạt động rung các sóng siêu âm để tạo ra hơi ẩm mát. Cách hoạt động của máy này cho phép bạn thay đổi điểu chỉnh nhiệt độ của hơi nước một cách dễ dàng nếu muốn. Và đây có thể là một lựa chọn tuyệt vời nếu nhà bạn có trẻ nhỏ.

Công dụng của máy

Khi thấy không khí xung quanh bạn quá khô, khiến da và mũi trở lên khó chịu. Bạn có thể bật máy tạo độ ẩm không khí để tận hưởng được một số các lợi ích sau:

Giúp ngăn ngừa bệnh cúm

Một số nghiên cứu cho rằng: máy có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh cúm. Khi các nhà nghiên cứu đưa virus cúm vào trong môi trường không khí, thì phát hiện ra một điều đáng kinh ngạc, khi trong không khí có độ ẩm trên 40% đã thành công ngăn chặn nhanh chóng hoạt động của virus. Điểu này có khả năng ít lây nhiễm virus hơn, giúp chúng ta phòng ngừa được bệnh cúm.

Máy giúp loại bỏ được đờm

Độ ẩm không khí khô có thể khiến cơ thể ho khan mà không thể đẩy ( loại bỏ ) được đờm dính trong cổ ra ngoài. Bạn hãy thêm độ ẩm vào không khí để làm ẩm hệ hô hấp của cơ thể, từ đó giúp đẩy đờm ra ngoài dễ dàng hơn khi ho.

Giúp giảm ngáy khi ngủ

Bạn muốn giảm ngáy khi ngủ? Hãy sử dụng máy để tăng độ ẩm . Nếu không khí bị khô, đường thở của bạn thường không đủ ẩm và điều này có thể làm cho chứng ngáy nặng sảy ra hơn. Do đó, bạn nên dùng máy vào ban đêm để giảm ngáy khi ngủ.

Giúp giữ ẩm cho da và tóc

Da, môi và tóc là bộ phận cơ thể thường trở nên khô và dễ tổn thương hơn khi trời trở lạnh. Không khí lạnh sẽ khiến da trở nên dễ khô, ngứa ngáy và tróc vẩy. Bạn nên sử dụng máy để có thể tăng thêm độ ẩm cho không khí trong nhà để cải thiện tình trạng da khô và nứt nẻ.

Giúp giảm dị ứng và hen suyễn

Sử dụng máy đúng cách cũng có thể giúp bạn giảm các triệu chứng dị ứng và hen suyễn rất tốt. Vậy nên, bạn có thể cân nhắc dùng loại máy này nếu thấy xoang hay đường thở bị khô.

Cách dùng máy

• Khi bạn đã chọn mua được máy tạo độ ẩm không khí mình muốn, hãy thực hiện các bước sau để bắt đầu dùng máy:
• Tháo và rửa khoang chứa nước để loại bỏ bụi bẩn trước khi dùng.
• Nếu cần hãy sử dụng lắp màng lọc.
• Đổ nước tinh khiết hay nước cất vào khoang chứa nước của máy.
• Cắm điện và khởi động máy.
• Tắt máy tạo độ ẩm không khí khi không sử dụng.

Bạn cần lưu ý một số điều sau, khi sử dụng máy

• Tránh ngồi quá gần máy.
• Vệ sinh máy thường xuyên.
• Thay nước trong máy thường xuyên.
• Đặt máy ở nơi bằng phẳng và cao ráo.
• Thay bộ lọc trong máy theo hướng dẫn.
• Tuân thủ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất.
• Thận trọng khi sử dụng máy trong phòng có trẻ em.
• Chỉ sử dụng nước cất hoặc nước tinh khiết không chứa khoáng chất trong máy.
• Luôn theo dõi mức độ ẩm trong phòng để kịp thời điều chỉnh khi độ ẩm quá cao.
• Không đặt máy gần tường cũng như các vật dễ ngấm nước như sách, quần áo hay màn cửa.

Beurer Việt Nam