Sử dụng máy trợ thính đúng cách

Sử dụng máy trợ thính đúng cách

Máy trợ thính là thiết bị hỗ trợ đắc lực cho những người có thính lực kém, người già, người khiếm thính. Nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng máy trợ thính một cách hiệu quả và đúng cách nhất. Đặc biệt khi các loại máy không dây, có dây hay máy bỏ túi. Giữa các loại máy này lại có cách sử dụng khác nhau.

Dưới đây là những cách sử dụng máy trợ thính giúp các bạn sử dụng đúng cách nhất các bạn hãy tham khảo nhé.

Sử dụng máy trợ thính đúng cách là như thế nào?

sử dụng máy trợ thính đúng cách

Khi sử dụng lần đầu tiên thì có thể bị sốc một chút. Đa số người khiếm thính đều quên đó là âm thanh gì và phải chờ đợi quá lâu. Vì thế tiềng ồn từ xe cộ có thể xem quá lớn khi họ sử dụng máy trợ thính lần đầu tiên. Nói chung, các âm thanh mà người khiếm thính nghe được qua máy trợ thính sẽ khác hoàn toàn với âm thanh mà người bình thường nghe được.

– Lắp máy vào tai

– Chúng ta phải tắt máy khi đeo.

– Cho núm tai vào trước khi sử dung, sau đó đưa máy lên vành tai. Núm này không dùng chung được, núm tai nào dành cho tai đó.

Lắp máy trợ thính vào tai

Sử dụng máy trợ thính nên lưu ý

1. Điều chỉnh âm thanh:

– Các máy trợ thính đều có nút điều chỉnh âm thanh để điều chỉnh âm thanh cho rõ nét. Nếu chúng ta đều chỉnh to thì có thể nghe rõ.

– Trong những buổi tiệc tùng hoặc môi trường có nhiều âm thanh hỗn tạp, thì người dùng phải chú ý điều chỉnh mức độ âm lượng của máy cho phù hợp. Nếu không thì sẽ gây nhiều áp lực cho tai, khiến thính giác giảm sút nghiêm trọng hơn.

2. Đeo máy trợ thính sẽ gây khó chịu trong thời gian đầu

– Một số người bệnh phản ánh rằng sau khi đeo máy, họ cảm thấy rất khó chịu, và áp lực với tai, không những thế còn bị đau tai, và cho rằng đây là lỗi của máy trợ thính, không muốn đeo máy nữa. Đây hiện tượng hoàn toàn bình thường,ban đầu người bệnh rất khó chịu, cảm thấy đau tai, âm thanh gây khó chịu nhưng đeo vài tuần sẽ quen dần. Nên nghe tư vấn của bác sĩ khi đeo máy

– Trời mưa hoặc tiếp xúc nước thì tuyệt đối không đeo. Khi máy bị ướt thid chúng ta có thể mở nắp pin, sấy bằng máy sấy, máy hút ẩm, hoặc chất hút ẩm để làm khô máy

3. Khi đến gần các thiết bị điện tử khác hiện tượng nhiễu máy trợ thính

• Đa số những người dùng máy đều phàn nàn sự nhiễu của máy với các loại thiết bị điện tử khác, nhất là thiết bị truyền phát âm thanh.

• Chúng ta nên chỉnh âm thanh ở chế độ nghe điện thoại hoặc giảm âm để không bị nhiễu sóng và âm thanh dễ nghe hơn

4. Chú ý về pin

sử dụng máy trợ thính đúng cách

– Khi chúng ta sử dụng trong thời gian dài thì máy sẽ hết pin. Chúng ta phải đùng pin mới để tiếp tục hoạt động.

– Chúng ta phải chú ý khi mua đặc biệt là pin. Nếu máy trợ thính đắt tiền, chất lượng cao, nhưng lại sử dụng loại pin quá hiếm, thì nên cân nhắc. Bởi vì Khi pin hết pin mua pin mới sẽ rất khó.

– Đa số các loại pin dùng cho máy trợ thính là pin tiểu, có loại rất nhỏ và nhẹ, đôi khi khó kiếm và có tuổi thọ thấp. Vì vậy nên dùng loại máy có dây để giảm chi phí vì loại dùng được nhiều loại pin, pin có sẵn, rẻ tiền. Chúng ta nên sử dụng đúng loại pin cho từng loại và thay pin khi hết để kéo dài tuổi thọ của máy

– Khi không cần thiết đeo như đi ngủ thì chúng ta nên rút máy để tránh tiêu tốn năng lượng.

5. Microphone chú ý quan trọng

– Microphone là chi tiết quan trọng lắp, chi tiết đắt tiền, giúp cho người nghe phân biệt âm thanh và nghe rõ hơn. Microphone càng đắt thì máy nghe càng rõ và càng to thì chất lượng càng tốt.

– Chúng ta hãy kiểm tra microphone để kiểm tra chất lượng của tai nghe có tốt như lời người bán hàng không.

6. Những chú ý khi sử dụng

– Trên thị trường có nhiều loại máy trợ thính có đeo trước và đằng sau. Các loại này phù hợp với từng lứa tuổi. Để đeo phù hợp chúng ta hãy để bác sĩ kiểm tra và tư vấn. Chúng ta cần chọn được máy trợ thính phù hợp và sử dụng hiểu quả.

– Khi sử dụng chúng ta hãy để ở nơi khô ráo tránh nhiệt độ cao. Không dùng loại máy có mức độ khuếch đại âm thanh quá lớn dễ gây tổn thương đến tai…

– Hãy tìm hiểu cổng kết nối nhằm tăng tính năng sử dụng cho máy nếu dùng máy trợ thính kỹ thuật số tương thích Bluetooth.

– Hãy sử dụng máy đeo sau cho trẻ em dưới 10 tuổi. Khi đó sẽ dễ bảo quản và chi phí phù hợp.

Trên thị trường có rất nhiều loại máy và có một số loại máy của thương hiệu nổi tiếng như: Beurer, Rionet, Mimitakara,…

Với những thông tin trên đây, bạn có nhu cầu mua máy trợ thính đã có những kiến thức. Để việc sử dụng và chọn mua phù hợp với tình trạng sức khỏe của bản thân.

Beurer Việt Nam