Phân biệt máy hút ẩm và máy lọc không khí

PHÂN BIỆT MÁY HÚT ẨM VÀ MÁY LỌC KHÔNG KHÍ

phân biệt máy hút ẩm và máy lọc không khí
phân biệt máy hút ẩm và máy lọc không khí

Máy hút ẩm và máy lọc không khí đều có tác dụng giảm các yếu tố gây hại cho bầu không khí. Vậy làm thế nào để phân biệt hai loại máy này, giữa chúng có gì giống nhau và khác nhau? Hãy cùng Beurer Việt Nam tìm hiểu nhé!.

Tác dụng và nguyên tắc hoạt động của máy lọc không khí

Máy lọc không khí có tác dụng lọc sạch không khí, loại bỏ các chất độc, bụi mịn, chất gây ô nhiễm, vi khuẩn, chất gây dị ứng, nấm mốc…

Nguyên tắc hoạt động của máy lọc không khí là cho không khí đi qua bộ lọc, tại đây các chất độc có hại, gây ô nhiễm sẽ bị giữ lại, không khí sạch được đẩy ra mang lạ bầu không khí trong lành, phòng tránh bệnh tật. Ngoài ra có loại máy lọc ion, máy có tác dụng thả các ion mang điện tích âm, chúng sẽ liên kết với các chất độc hại, vi khuẩn, chất gây nấm mốc, ô nhiễm khiến chúng bị nặng hơn và rơi xuống sàn, giúp bầu không khí trên không trung trong lành.

Chính vì thế máy lọc không khí không hút được ẩm, không làm giảm hoặc kiểm soát được độ ẩm. Chức năng chính của một máy lọc là lọc các chất gây ô nhiễm trong không khí, máy có thể loại bỏ mùi ẩm mốc chứ không hút ẩm được.

Tác dụng và nguyên tắc hoạt động

Còn máy hút ẩm thì có chức năng chính là hút ẩm trong không khí. Máy hoạt động theo nguyên lý hút hơi ẩm ra không khí và giữ lại trong máy. Máy làm giảm độ ẩm trong không khí.

Như vậy máy hút âm không có tác dụng loại bỏ các chất gây ô nhiễm, độc hại. Tuy nhiên khi độ ẩm lớn thì là nơi môi trường các chất vi khuẩn, nấm mốc hoạt động mạnh, sinh sôi nảy nở. Việc hút ẩm làm không khí nhà sạch sẽ khô thoáng, không còn thấy nấm mốc.

Nên mua máy lọc không khí hay máy hút ẩm

Bạn nên mua máy lọc không khí khi:

Trong gia đình có người bị hen suyễn, dị ứng, và các bệnh về hô hấp khác cần không khí sạch nhất để thở.
Trong nhà bạn nuôi nhiều thú cưng cần loại bỏ vẩy da và các tác nhân gây dị ứng.
Bạn sống ở nơi không khí ô nhiễm nhiều khói bụi.
Máy lọc không khí còn giúp loại bỏ mùi hôi do khói thuốc, nấm mốc,…

Bạn nên mua máy hút ẩm khi:

Bạn muốn loại bỏ mùi ẩm mốc trong phòng.
Bạn muốn tiêu diệt hoặc ngăn chặn sự lây lan của mạt bụi.
Bạn có bệnh về đường hô hấp sẽ nghiêm trọng hơn nếu độ ẩm cao.
Bạn sống khu vực mưa nhiều, độ ẩm cao dễ phát sinh các bệnh đường hô hấp.

Các nhầm lẫn giữa máy lọc không khí và máy hút ẩm

Nếu trong gia đình bạn có người bị hen suyễn hay bị dị ứng một máy lọc không khí sẽ tốt hơn vì nó lọc sạch mọi tác nhân gây nên cơn hen và dị ứng. Trong khi đó máy hút ẩm chỉ làm giảm sự lây lan của mạt bụi và ngăn nấm mốc phát triển.

Để tiêu diệt nấm mốc thì máy hút ẩm lại là lựa chọn tốt hơn. Máy loại bỏ độ ẩm dư thừa từ không khí là môi trường thuận lợi cho nấm mốc sinh sản và phát triển. Một máy lọc không khí chỉ có thể loại bỏ các bào tử nấm mốc; nhưng không khắc phục được nguyên nhân gốc rễ của vấn đề.

Với mạt bụi thì cả hai loại máy đều tốt. Một máy lọc không khí sẽ bẫy và loại bỏ mạt bụi khỏi phòng; loại bỏ nguồn thức ăn mà mạt bụi cần. Máy hút ẩm sẽ hạ thấp độ ẩm để mạt bụi gặp khó khăn khi phát triển. Nếu bạn gặp vấn đề về độ ẩm trong nhà; tốt nhất nên sử dụng cả 2 loại máy để chống mạt bụi tối đa.

Trong cùng một phòng bạn có thể sử dụng song song cả máy

Máy lọc không khí làm sạch căn phòng, loại bỏ các chất ô nhiễm như bụi; chất gây dị ứng, bào tử nấm mốc, vi khuẩn, v.v. Máy hút ẩm sẽ hút độ ẩm dư thừa ra khỏi không khí khiến cho các chất ô nhiễm này khó tồn tại hoặc quay trở lại.

Hy vọng với những chia sẻ chi tiết trên đây; bạn đã hiểu rõ về tính năng, cấu tạo của hai loại sản phẩm máy  để chọn được sản phẩm phù hợp với nhu cầu của gia đình.