Tăng huyết áp mắt

Tăng huyết áp mắt

tăng huyết áp mắt 3

Tổng quan về tăng huyết áp

Thuật ngữ tăng huyết áp mắt thường đề cập đến bất kỳ tình huống nào liên quan đến sự áp lực bên trong mắt (được gọi là áp lực nội nhãn) cao hơn bình thường. Áp lực mắt được đo bằng milimét thủy ngân (mm Hg). Áp lực mắt bình thường dao động từ 10-21 mm Hg. Tăng huyết áp ở mắt là áp lực mắt lớn hơn 21 mm Hg.

Mặc dù định nghĩa của nó đã phát triển qua nhiều năm, tăng huyết áp mắt thường được định nghĩa là một điều kiện với các tiêu chí sau:

 • Áp lực nội nhãn lớn hơn 21 mm Hg được đo ở một hoặc cả hai mắt tại hai hoặc nhiều lần khám tại văn phòng. Áp suất bên trong mắt được đo bằng dụng cụ gọi là tonometer.
 • Các dây thần kinh thị giác xuất hiện bình thường.
 • Không có dấu hiệu của bệnh tăng nhãn áp rõ ràng trên xét nghiệm lĩnh vực thị giác, đây là một thử nghiệm để đánh giá tầm nhìn ngoại vi (hoặc bên).
 • Để xác định các nguyên nhân có thể khác gây ra huyết áp cao, bác sĩ nhãn khoa đánh giá xem hệ thống thoát nước của bạn (được gọi là “góc”) là mở hay đóng. Các góc được nhìn thấy bằng cách sử dụng một kỹ thuật gọi là nội soi. Kỹ thuật này liên quan đến việc sử dụng một kính áp tròng đặc biệt để kiểm tra các góc thoát nước (hoặc kênh) trong mắt bạn để xem chúng có mở, thu hẹp hoặc đóng hay không.
 • Không có dấu hiệu của bất kỳ bệnh về mắt. Một số bệnh về mắt có thể làm tăng áp lực bên trong mắt.

Tăng huyết áp mắt không nên được coi là một bệnh. Thay vào đó, tăng huyết áp mắt là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả các cá nhân nên được quan sát kỹ hơn so với dân số chung cho sự khởi đầu của bệnh tăng nhãn áp. Vì lý do này, một thuật ngữ khác để chỉ một người bị tăng huyết áp mắt là “nghi ngờ tăng nhãn áp”, hoặc một người mà bác sĩ nhãn khoa quan tâm có thể có hoặc có thể phát triển bệnh tăng nhãn áp do tăng áp lực bên trong mắt. Việc thăm khám kiểm tra mắt có thể cho thấy một dây thần kinh thị giác bị tổn thương do tăng nhãn áp.

Như đã đề cập ở trên, tăng áp lực nội nhãn có thể do các tình trạng mắt khác. Tuy nhiên, trong bài viết này, tăng huyết áp mắt chủ yếu đề cập đến tăng áp lực nội nhãn mà không có bất kỳ tổn thương thần kinh thị giác hoặc mất thị lực. Bệnh tăng nhãn áp được chẩn đoán khi xảy ra thay đổi thần kinh thị giác và thị giác đặc trưng; thông thường với áp lực mắt tăng nhưng đôi khi với áp lực bình thường.

Số người mắc bệnh tăng nhãn áp tăng cao, sự cần thiết phải xác định và theo dõi chặt chẽ những người có nguy cơ mắc bệnh tăng nhãn áp, đặc biệt là những người bị tăng huyết áp mắt.

 • Các nghiên cứu ước tính rằng 3-6 triệu người chỉ riêng ở Hoa Kỳ, bao gồm 4% – 10% dân số trên 40 tuổi, bị áp lực nội nhãn từ 21 mm Hg trở lên, không có dấu hiệu tổn thương do tăng nhãn áp khi sử dụng các xét nghiệm hiện tại.
 • Các nghiên cứu trong 20 năm qua đã giúp đặc trưng cho những người bị tăng huyết áp mắt.
 • Trong khoảng thời gian 5 năm, một số nghiên cứu đã cho thấy tỷ lệ tổn thương do tăng nhãn áp ở những người bị tăng huyết áp ở mắt là khoảng 2,6-3% đối với áp lực nội nhãn 21-25 mm Hg, 12-26% đối với áp lực nội nhãn 26-30 mm Hg, và khoảng 42% cho những người cao hơn 30 mm Hg.
 • Trong khoảng 3% số người bị tăng huyết áp mắt, các tĩnh mạch ở võng mạc có thể bị tắc nghẽn (được gọi là tắc tĩnh mạch võng mạc), có thể dẫn đến mất thị lực. Bởi vì điều này, việc giữ áp lực dưới 25 mm Hg ở những người bị tăng huyết áp ở mắt và người già hơn 65 tuổi thường được đề xuất.
 • Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng áp lực nội nhãn trung bình ở người Mỹ gốc Phi cao hơn người da trắng, trong khi các nghiên cứu khác không tìm thấy sự khác biệt.
 • Một nghiên cứu kéo dài 4 năm cho thấy người Mỹ gốc Phi bị tăng huyết áp ở mắt có nguy cơ mắc bệnh tăng nhãn áp cao gấp 5 lần so với người da trắng. Các phát hiện cho thấy, trung bình, người Mỹ gốc Phi có giác mạc mỏng hơn, điều này có thể giải thích cho khả năng tăng bệnh tăng nhãn áp này, vì giác mạc mỏng hơn có thể khiến các phép đo áp suất trong văn phòng bị sai lệch.
 • Ngoài ra, người Mỹ gốc Phi được coi là có nguy cơ mắc bệnh tăng nhãn áp góc mở nguyên phát cao gấp 3-4 lần.Họ cũng được cho là có nhiều khả năng bị tổn thương thần kinh thị giác.

Mặc dù một số nghiên cứu đã báo cáo áp lực nội nhãn trung bình cao hơn đáng kể ở phụ nữ so với nam giới, các nghiên cứu khác không cho thấy sự khác biệt giữa nam và nữ.

 • Một số nghiên cứu cho thấy phụ nữ có thể có nguy cơ cao bị tăng huyết áp mắt, đặc biệt là sau khi mãn kinh.
 • Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người đàn ông bị tăng huyết áp mắt có thể có nguy cơ cao bị tổn thương do tăng nhãn áp.

Áp lực nội nhãn tăng dần khi tuổi càng cao, cũng giống như bệnh tăng nhãn áp trở nên phổ biến hơn khi bạn già đi.

 • Lớn hơn 40 tuổi được coi là một yếu tố nguy cơ cho sự phát triển của cả tăng huyết áp mắt và bệnh tăng nhãn áp góc mở nguyên phát.
 • Áp lực cao ở một người trẻ tuổi là một nguyên nhân cho mối quan tâm. Một người trẻ tuổi có thời gian dài hơn phải chịu áp lực cao trong suốt cuộc đời và khả năng bị tổn thương thần kinh thị giác cao hơn.

Nguyên nhân gây tăng huyết áp

Tăng áp lực nội nhãn là mối quan tâm ở những người bị tăng huyết áp mắt vì đây là một trong những yếu tố nguy cơ chính của bệnh tăng nhãn áp.

Áp lực cao bên trong mắt là do mất cân bằng trong sản xuất và dẫn lưu chất lỏng trong mắt. Các kênh thông thường hút chất lỏng từ bên trong mắt không hoạt động đúng. Nhiều chất lỏng liên tục được sản xuất nhưng không thể thoát được do các kênh thoát nước hoạt động không đúng. Điều này dẫn đến một lượng chất lỏng bên trong mắt tăng lên, do đó làm tăng áp lực.

Một cách khác để nghĩ về áp lực cao bên trong mắt là tưởng tượng một quả bóng nước. Càng nhiều nước được đưa vào khinh khí cầu, áp suất bên trong khinh khí cầu càng cao. Tình trạng tương tự tồn tại với quá nhiều chất lỏng bên trong mắt Càng nhiều chất lỏng, áp lực càng cao. Ngoài ra, giống như một quả bóng nước có thể vỡ nếu đặt quá nhiều nước vào nó, dây thần kinh thị giác trong mắt có thể bị tổn thương do áp lực quá cao. Xem hình ảnh 1-2.

Những người có giác mạc rất dày nhưng bình thường thường có đo áp lực mắt ở mức cao bình thường hoặc thậm chí cao hơn một chút. Áp lực của chúng thực sự có thể thấp hơn và bình thường nhưng giác mạc dày gây ra đọc sai trong quá trình đo.

Triệu chứng tăng huyết áp mắt

Hầu hết những người bị tăng huyết áp mắt không gặp bất kỳ triệu chứng nào. Vì lý do này, việc kiểm tra mắt thường xuyên với bác sĩ nhãn khoa là rất quan trọng để loại trừ bất kỳ tổn thương nào đối với dây thần kinh thị giác do áp lực cao.

Khi nào cần Chăm sóc y tế

Câu hỏi để hỏi bác sĩ

 • Áp lực mắt của tôi tăng?
 • Có bất kỳ dấu hiệu tổn thương mắt bên trong do chấn thương?
 • Có bất kỳ thần kinh thị giác trong kiểm tra của tôi?
 • Thị lực ngoại vi của tôi có bình thường không?
 • Điều trị có cần thiết không?
 • Bao lâu tôi nên trải qua kiểm tra theo dõi?

Kiểm tra và xét nghiệm tăng huyết áp mắt

Một bác sĩ nhãn khoa thực hiện các xét nghiệm để đo áp lực nội nhãn cũng như loại trừ bệnh tăng nhãn áp góc mở nguyên phát sớm hoặc nguyên nhân thứ phát của bệnh tăng nhãn áp. Những xét nghiệm được giải thích dưới đây.

 • Thị lực của bạn, trong đó đề cập đến mức độ bạn có thể nhìn thấy một đối tượng, được đánh giá ban đầu. Bác sĩ nhãn khoa của bạn xác định thị lực của bạn bằng cách bạn đọc các chữ cái từ khắp phòng bằng biểu đồ mắt.
 • Mặt trước của mắt, bao gồm giác mạc, khoang trước, mống mắt và ống kính, được kiểm tra bằng kính hiển vi đặc biệt gọi là đèn khe.
 • Tonometry là một phương pháp được sử dụng để đo áp lực bên trong mắt. Các phép đo được thực hiện cho cả hai mắt trong ít nhất 2-3 lần. Bởi vì áp lực nội nhãn thay đổi từ giờ này sang giờ khác ở bất kỳ cá nhân nào, các phép đo có thể được thực hiện vào các thời điểm khác nhau trong ngày (ví dụ: buổi sáng và buổi tối). Sự khác biệt về áp lực giữa 2 mắt từ 3 mm Hg trở lên có thể gợi ý bệnh tăng nhãn áp. Bệnh tăng nhãn áp góc mở nguyên phát sớm rất có khả năng nếu áp lực nội nhãn tăng đều đặn.
 • Mỗi dây thần kinh thị giác được kiểm tra cho bất kỳ thiệt hại hoặc bất thường; điều này có thể đòi hỏi sự giãn nở của đồng tử để đảm bảo kiểm tra đầy đủ các dây thần kinh thị giác. Hình ảnh Fundus, là hình ảnh của đĩa quang của bạn (bề mặt trước của dây thần kinh thị giác), được chụp để tham khảo và so sánh trong tương lai.
 • Nội soi mắt được thực hiện để kiểm tra góc thoát nước của mắt bạn; để làm như vậy, một kính áp tròng đặc biệt được đặt trên mắt. Thử nghiệm này rất quan trọng để xác định xem các góc được mở, thu hẹp hay đóng và loại trừ bất kỳ điều kiện nào khác có thể gây tăng áp lực nội nhãn.
 • Kiểm tra trường trực quan kiểm tra tầm nhìn ngoại vi (hoặc bên) của bạn, thường bằng cách sử dụng máy trường hình ảnh tự động. Thử nghiệm này được thực hiện để loại trừ bất kỳ khiếm khuyết trường thị giác do bệnh tăng nhãn áp. Kiểm tra lĩnh vực thị giác có thể cần phải được lặp đi lặp lại. Nếu có nguy cơ tổn thương glaucomatous thấp, thì thử nghiệm có thể chỉ được thực hiện mỗi năm một lần. Nếu có nguy cơ tổn thương glaucomatous cao, thì xét nghiệm có thể được thực hiện thường xuyên cứ sau 2 tháng.
 • Kiểm tra nhịp tim (hoặc độ dày giác mạc) được kiểm tra bằng đầu dò siêu âm để xác định độ chính xác của chỉ số áp lực nội nhãn của bạn. Một giác mạc mỏng hơn có thể cho kết quả áp suất thấp giả, trong khi giác mạc dày có thể cho kết quả áp suất cao giả.

Tự điều trị tăng huyết áp mắt tại nhà

Nếu bác sĩ nhãn khoa kê toa thuốc (xem Điều trị y tế và Thuốc) để giúp giảm áp lực bên trong mắt của bạn, áp dụng đúng thuốc và tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ là rất quan trọng. Không làm như vậy có thể dẫn đến sự gia tăng thêm áp lực nội nhãn có thể dẫn đến tổn thương thần kinh thị giác và mất thị lực vĩnh viễn (ví dụ, bệnh tăng nhãn áp).

Điều trị cho tăng huyết áp mắt

Mục tiêu của điều trị y tế là giảm áp lực trước khi nó gây mất thị lực. Điều trị y tế luôn được bắt đầu cho những người được cho là có nguy cơ mắc bệnh tăng nhãn áp cao nhất và cho những người có dấu hiệu tổn thương thần kinh thị giác.

Làm thế nào bác sĩ nhãn khoa của bạn chọn để điều trị cho bạn là rất cá nhân. Tùy thuộc vào tình huống cụ thể của bạn, bạn có thể được điều trị bằng thuốc hoặc chỉ cần quan sát. Bác sĩ sẽ thảo luận về những ưu và nhược điểm của điều trị y tế so với quan sát với bạn.

 • Một số bác sĩ nhãn khoa điều trị tất cả các áp lực nội nhãn tăng cao hơn 21 mm Hg bằng thuốc bôi. Một số không điều trị y tế trừ khi có bằng chứng về tổn thương thần kinh thị giác. Hầu hết các bác sĩ nhãn khoa điều trị nếu áp lực luôn cao hơn 28-30 mm Hg vì nguy cơ tổn thương thần kinh thị giác cao.
 • Nếu bạn đang gặp phải các triệu chứng như quầng sáng, mờ mắt, hoặc đau, hoặc nếu áp lực nội nhãn của bạn gần đây đã tăng và sau đó tiếp tục tăng trong các lần khám tiếp theo, bác sĩ nhãn khoa của bạn rất có thể sẽ bắt đầu điều trị y tế.
 • Áp lực nội nhãn của bạn được đánh giá định kỳ bằng cách sử dụng các hướng dẫn tương tự như sau:
  Nếu áp lực nội nhãn của bạn là 28 mm Hg hoặc cao hơn, bạn được điều trị bằng thuốc. Sau 1 tháng dùng thuốc, bạn có một cuộc tái khám với bác sĩ nhãn khoa để xem thuốc có làm giảm áp lực và không có tác dụng phụ. Nếu thuốc đang hoạt động, thì các lần tái khám được lên lịch mỗi 3-4 tháng.
 • Nếu áp lực nội nhãn của bạn là 26-27 mm Hg, áp lực sẽ được kiểm tra lại sau 2-3 tuần sau lần khám đầu tiên. Trong chuyến thăm thứ hai của bạn, nếu áp lực vẫn trong vòng 3 mm Hg của lần đọc đầu tiên, thì các chuyến thăm tiếp theo được lên lịch mỗi 3-4 tháng. Nếu áp lực thấp hơn trong lần khám thứ hai của bạn, thì khoảng thời gian giữa các lần tái khám dài hơn và được xác định bởi bác sĩ nhãn khoa của bạn. Ít nhất mỗi năm một lần, kiểm tra lĩnh vực thị giác được thực hiện và dây thần kinh thị giác của bạn được kiểm tra.
 • Nếu áp lực nội nhãn của bạn là 22-25 mm Hg, áp lực sẽ được kiểm tra lại sau 2-3 tháng. Ở lần khám thứ hai, nếu áp lực vẫn trong vòng 3 mm Hg của lần đọc đầu tiên, thì lần khám tiếp theo của bạn là trong 6 tháng và bao gồm kiểm tra trường thị giác và kiểm tra thần kinh thị giác. Kiểm tra được lặp lại ít nhất hàng năm.

Các chuyến thăm tiếp theo cũng có thể được lên lịch vì những lý do sau:

 • Nếu một khiếm khuyết trường thị giác xuất hiện trong một bài kiểm tra trường thị giác, kiểm tra lặp lại (có thể nhiều) được thực hiện trong các chuyến thăm văn phòng trong tương lai. Một bác sĩ nhãn khoa theo dõi chặt chẽ một khiếm khuyết trường thị giác bởi vì nó có thể là một dấu hiệu của bệnh tăng nhãn áp góc mở nguyên phát sớm. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là bạn phải cố gắng hết sức khi làm bài kiểm tra thị giác, vì nó có thể quyết định liệu bạn có phải bắt đầu dùng thuốc để giảm áp lực mắt hay không. Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi trong quá trình kiểm tra trường trực quan, hãy đảm bảo thông báo cho kỹ thuật viên tạm dừng bài kiểm tra để bạn có thể nghỉ ngơi. Bằng cách đó, một bài kiểm tra trường hình ảnh chính xác hơn có thể thu được.
 • Nội soi phế quản được thực hiện ít nhất 1-2 năm một lần nếu áp lực nội nhãn của bạn tăng đáng kể hoặc nếu bạn đang được điều trị bằng Miotics (một loại thuốc trị tăng nhãn áp).
 • Nhiều hình ảnh đáy mắt (là hình ảnh của mặt sau của mắt) được chụp nếu đĩa thần kinh/đĩa quang thay đổi về ngoại hình.

Thuốc

Thuốc lý tưởng để điều trị tăng huyết áp mắt có hiệu quả làm giảm áp lực nội nhãn, không có tác dụng phụ và không tốn kém khi dùng một lần một ngày; tuy nhiên, không có loại thuốc nào sở hữu tất cả những điều trên. Khi chọn một loại thuốc cho bạn, bác sĩ nhãn khoa của bạn ưu tiên những phẩm chất này dựa trên nhu cầu cụ thể của bạn.

Các loại thuốc, thường ở dạng thuốc nhỏ mắt, được kê đơn để giúp giảm áp lực nội nhãn. Đôi khi, nhiều hơn một loại thuốc là cần thiết. Xem Hiểu về thuốc tăng nhãn áp .

Ban đầu, bác sĩ nhãn khoa của bạn có thể cho bạn sử dụng thuốc nhỏ mắt chỉ bằng một mắt để xem thuốc có hiệu quả như thế nào trong việc giảm áp lực bên trong mắt bạn. Nếu nó hiệu quả, thì rất có thể bác sĩ sẽ cho bạn sử dụng thuốc nhỏ mắt ở cả hai mắt. Xem làm thế nào để thấm nhuần mắt của bạn .

Một khi thuốc được kê đơn, bạn có các lần tái khám thường xuyên với bác sĩ nhãn khoa. Lần tái khám đầu tiên thường là 3-4 tuần sau khi bắt đầu dùng thuốc. Áp lực của bạn được kiểm tra để đảm bảo thuốc giúp giảm áp lực nội nhãn của bạn. Nếu thuốc đang hoạt động và không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào, thì nó sẽ được tiếp tục và bạn được đánh giá lại 2-4 tháng sau đó. Nếu thuốc không giúp giảm áp lực nội nhãn của bạn, thì bạn sẽ ngừng dùng thuốc đó và một loại thuốc mới sẽ được kê đơn.

Bác sĩ nhãn khoa của bạn có thể sắp xếp các lần tái khám theo loại thuốc cụ thể mà bạn đang dùng, bởi vì một số loại thuốc (ví dụ, latanoprost [ Xalatan ], travoprost [ Travatan ], bimatoprost [ Lumigan ]) có thể mất 6-8 tuần để có hiệu quả hoàn toàn .

Trong những lần tái khám này, bác sĩ nhãn khoa cũng quan sát bạn về bất kỳ phản ứng dị ứng nào với thuốc. Nếu bạn đang gặp bất kỳ tác dụng phụ hoặc triệu chứng trong khi dùng thuốc, hãy chắc chắn nói với bác sĩ nhãn khoa của bạn.

Nói chung, nếu áp lực bên trong mắt không thể hạ xuống bằng 1-2 loại thuốc, bạn có thể bị tăng nhãn áp góc mở nguyên phát sớm thay vì tăng huyết áp mắt. Trong trường hợp này, bác sĩ nhãn khoa của bạn sẽ thảo luận về các bước tiếp theo thích hợp trong kế hoạch điều trị của bạn.

Phẫu thuật

Laser và liệu pháp phẫu thuật thường không được sử dụng để điều trị tăng huyết áp mắt, bởi vì những rủi ro liên quan đến các phương pháp điều trị này cao hơn nguy cơ thực sự phát triển tổn thương glaucomatous do tăng huyết áp mắt. Tuy nhiên, nếu bạn không thể dung nạp thuốc mắt, phẫu thuật laser có thể là một lựa chọn và bạn nên thảo luận về liệu pháp này với bác sĩ nhãn khoa.

Các bước tiếp theo

Tùy thuộc vào mức độ tổn thương thần kinh thị giác và mức độ kiểm soát áp lực nội nhãn, những người bị tăng huyết áp mắt có thể cần được nhìn thấy từ mỗi 2 tháng đến mỗi năm, thậm chí sớm hơn nếu áp lực không được kiểm soát đầy đủ.

Bệnh tăng nhãn áp vẫn còn là mối lo ngại ở những người bị tăng nhãn áp với các dây thần kinh thị giác bình thường và kết quả xét nghiệm thị giác bình thường hoặc ở những người có áp lực nội nhãn bình thường với các dây thần kinh thị giác đáng ngờ và kết quả xét nghiệm thị giác. Những người này nên được theo dõi chặt chẽ vì họ có nguy cơ mắc bệnh tăng nhãn áp.

Ngăn ngừa

Tăng huyết áp mắt có thể được ngăn chặn, nhưng thông qua kiểm tra mắt thường xuyên với bác sĩ nhãn khoa, sự tiến triển của nó đến bệnh tăng nhãn áp có thể được ngăn chặn.

Quan điểm

Tiên lượng rất tốt cho những người bị tăng huyết áp mắt.

 • Với sự chăm sóc theo dõi cẩn thận và tuân thủ điều trị y tế, hầu hết những người bị tăng huyết áp mắt không tiến triển thành bệnh tăng nhãn áp góc mở nguyên phát và họ giữ được thị lực tốt trong suốt cuộc đời.
 • Với sự kiểm soát kém của áp lực nội nhãn tăng cao, việc tiếp tục thay đổi dây thần kinh thị giác và thị giác có thể dẫn đến bệnh tăng nhãn áp có thể xảy ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *