Những điều cần biết khi tiêm vaccine Moderna

Những điều cần biết khi tiêm vaccine Moderna

Moderna hiệu quả cao với biến thể Delta, ít các phản ứng nặng sau tiêm như viêm cơ tim, huyết khối giảm cầu, tuy nhiên không nên tiêm trộn với các vaccine khác.

Vaccine Moderna, tên khác là Spikevax, sử dụng công nghệ mRNA giống vaccine của Pfizer, được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phê duyệt ngày 30/4. Theo hướng dẫn cập nhật cuối tháng 6 của nhóm chuyên gia WHO, vaccine hiệu quả 90% ngăn ngừa được các ca nhiễm nCoV nghiêm trọng. Ưu điểm của vaccine Moderna là không cần bảo quản cực lạnh, giúp quá trình phân phối dễ dàng hơn. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ, vaccine Moderna hiệu quả cao với biến thể Delta, nguồn gốc Ấn Độ.

Vaccine Moderna được Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống Covid-19, ngày 28/6. Hơn 2 triệu liều vaccine Moderna do Mỹ hỗ trợ đã về Việt Nam. Mười tỉnh, thành phố miền Nam được phân bổ 505.680 liều, trong đó TP HCM nhận 235.200 liều. Ở miền Bắc, vaccine Moderna được phân cho 28 tỉnh, thành, trong đó Hà Nội nhận nhiều nhất với 120.960 liều.

Khác với vaccine Pfizer, Bộ Y tế không cho tiêm trộn, mà mỗi người tiêm chủng sẽ được tiêm đủ 2 liều Moderna.

Phản ứng sau tiêm của vaccine Morderna có khác so với AstraZeneca và Pfizer?

Vaccine Moderna là vaccine RNA thông tin (mRNA) tương tự như vaccine Pfizer. Theo các nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng, tỷ lệ các phản ứng sau tiêm của Moderna cho người từ 18 tuổi trở lên cao hơn khoảng 10% so với vaccine Pfizer.

Trong đó, đau tại chỗ tiêm (92%), mệt mỏi (70%), nhức đầu (64,7%), đau cơ (61,5%), đau khớp (46,4%), ớn lạnh (45,4%), buồn nôn/nôn (23%), sưng đau ở nách (19,8%), sốt (15,5%), sưng tại chỗ tiêm (14,7%), ban đỏ tại chỗ tiêm (10%). Hầu hết các phản ứng sẽ giảm dần và mất đi trong vòng một vài ngày sau khi tiêm vaccine.

Các phản ứng nặng như phản ứng phản vệ, viêm cơ tim, huyết khối giảm cầu rất hiếm gặp.

Những ai nên và không tiêm vaccine Moderna

Vaccine Moderna được tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên. Liều lượng tiêm 0,5 ml theo đường tiêm vào bắp tay. Lịch tiêm 2 mũi, cách nhau một tháng (28 ngày). Nhà sản xuất khuyến cáo mỗi người tiêm tối đa 2 mũi.

Cần thận trọng khi chỉ định tiêm chủng cho người có tiền sử viêm cơ tim hoặc viêm màng ngoài tim.

Người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine AstraZeneca có cần tiêm thêm 1 mũi vaccine Moderna?

Hiện tại WHO và Bộ Y tế Việt Nam chưa có khuyến cáo về việc bổ sung một liều tiêm nhắc sau 2 liều vaccine AstraZeneca. Người tiêm đủ 2 liều vaccine AstraZeneca thường có triệu chứng nhẹ nếu mắc bệnh, không trường hợp nào bệnh nặng cần nhập viện.

Thực tế những trường hợp bệnh nặng nhập viện và tử vong do Covid-19 đều là những người chưa được tiêm vaccine.

Trong nỗ lực đẩy nhanh chiến dịch tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 và nguồn cung hạn chế trên thế giới, hiện nay vaccine được chỉ định tiêm 2 liều.

Người đã tiêm 1 mũi vacine AstraZeneca có nên tiêm mũi 2 là vaccine Morderna?

WHO khuyến cáo không nên trộn và kết hợp vaccine Covid-19 từ các nhà sản xuất khác nhau, tốt nhất là nên tiêm cùng một loại vaccine. Hiện tại, WHO và Bộ Y tế Việt Nam chỉ chấp thuận vaccine Pfizer có thể được sử dụng như liều thứ hai sau liều ban đầu của vaccine AstraZeneca, nếu vaccine AstraZeneca không có sẵn.

Một thử nghiệm lâm sàng do Đại học Oxford ở Anh đang tiến hành, nghiên cứu hiệu quả việc pha trộn tiêm ngừa giữa vaccine AstraZeneca với vaccine Pfizer, vaccine Moderna và vaccine Novavax.

Người có bệnh mạn tính như rối loạn đông máu, tăng huyết áp, thoái hóa khớp… có thể tiêm vaccine Morderna không?

Tương tự các loại vaccine Covid-19 khác, khi tiêm vaccine Morderna, những người có bệnh lý nền, bệnh mạn tính đã điều trị ổn định phải được khám sàng lọc kỹ, tiêm chủng tại bệnh viện hoặc cơ sở y tế có đủ năng lực hồi sức cấp cứu ban đầu.

Bạn không được tự ý ngừng thuốc đang điều trị vì lý do tiêm vaccine Covid-19. Ngày đi tiêm, bạn cần đem toa thuốc và bệnh án đang điều trị để được bác sĩ tư vấn cụ thể.

những điều cần biết khi tiêm vaccine moderna 3

Một lọ vaccine Covid-19 hãng Moderna. Ảnh: Sankei