Những dấu hiệu bệnh tiểu đường cảnh báo bạn đang có nguy cơ mắc bệnh

Những dấu hiệu cảnh báo bạn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Làm thế nào bạn có thể biết bạn đang có dấu hiệu mắc bệnh tiểu đường? Hầu hết các triệu chứng ban đầu của bệnh tiểu đường thường không biểu hiện rõ ràng, khiến người bệnh khó phát hiện và kiểm soát. Chỉ cho đến khi bệnh đã trở nặng và dẫn đến biến chứng, người bệnh mới phát hiện thì đã muộn. Sau đây, Beurer Vietnam sẽ đưa ra những dấu hiệu cảnh báo. Nếu cơ thể bạn đang xuất hiện những dấu hiệu này, hãy ngay lập tức đến các cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra nhé!

1. Dấu hiệu sớm của bệnh tiểu đườngnhững dấu hiệu bệnh tiểu đường cảnh báo bạn đang có nguy cơ mắc bệnh 5

Các loại bệnh tiểu đường đều có một số dấu hiệu cảnh báo giống nhau.

Nhanh đói và mệt mỏi

Cơ thể của bạn chuyển đổi thức ăn bạn ăn thành glucose mà tế bào của bạn sử dụng để tạo năng lượng. Tuy nhiên, tế bào của bạn cần insulin để hấp thụ glucose. Nếu cơ thể bạn không sản xuất đủ insulin; hoặc nếu các tế bào kháng lại insulin mà cơ thể bạn tạo ra, glucose sẽ không thể đi vào tế bào và bạn không có năng lượng. Điều này có thể khiến bạn đói và mệt mỏi hơn bình thường.

Thường xuyên khát nước và đi tiểu nhiều 

Đối với người bình thường, họ thường đi tiểu từ 4-7 lần/24 giờ. Tuy nhiên, những người mắc bệnh tiểu đường thường đi tiểu nhiều hơn. Tại sao lại như thế???

Thông thường, cơ thể bạn sẽ tái hấp thu glucose khi nó đi qua thận. Nhưng khi bệnh tiểu đường đẩy lượng đường trong máu của bạn lên cao, thận của bạn sẽ không thể hấp thu tất cả chúng. Điều này khiến cơ thể tạo ra nhiều nước tiểu hơn để hạn chế lượng đường dư thừa. Kết quả: Bạn sẽ phải đi tiểu nhiều hơn. Vì đi tiểu nhiều nên bạn sẽ cảm thấy khát. Khi bạn uống nhiều hơn, bạn cũng sẽ đi tiểu nhiều hơn.

Khô miệng, khô và ngứa da

Cơ thể bạn bị mất nước để đào thải lượng đường dư thừa ra khỏi cơ thể khiến quá trình bài tiết mồ hôi bị rối loạn. Vì thế, da bạn bị kém đàn hồi và trở nên khô ráp, dễ bị bong tróc, ngứa ngáy. Mất nước cũng khiến bạn khô miệng. Đây là một trong những nguyên nhân khiến bệnh nhân bị đái tháo đường dễ mắc các bệnh lý vùng miệng như: viêm loét; sâu răng; viêm nướu răng; tưa miệng;…

Tầm nhìn mờ 

Thủy tinh thể của bạn sẽ bị dịch cơ thể tràn vào do sự thay đổi nồng độ chất lỏng trong cơ thể. Điều này khiến thủy tinh thể của bạn bị sưng lên; thay đổi hình dạng và không thể lấy nét; làm tầm nhìn của bạn trở nên mờ dần. Lâu ngày sẽ dẫn đến các biến chứng về mắt. 

2. Các dấu hiệu đặc trưng của bệnh tiểu đường type 2

Với tiểu đường type 2, những triệu chứng sau đây thường xuất hiện sau khi lượng đường của bạn tăng cao trong một thời gian dài.

– Nhiễm trùng nấm men

Cả nam giới và nữ giới mắc bệnh tiểu đường đều có nguy cơ bị mắc bệnh này. Glucose là ‘món ăn yêu thích’ của nấm men. Vì thế, đái tháo đường sẽ trở thành điều kiện lý tưởng khiến chúng phát triển mạnh. Nhiễm trùng có thể phát triển ở bất kỳ vùng da nào có nếp gấp, vùng da ẩm bao gồm:

   + Giữa các ngón tay và ngón chân

   + Dưới ngực

   + Trong hoặc xung quanh cơ quan sinh dục

– Vết thương lâu lành

Theo thời gian, lượng đường trong máu cao có thể ảnh hưởng đến lượng máu và gây tổn thương dây thần kinh; khiến cơ thể khó chữa lành vết thương.

– Tê bì tay chân

Đây là một biến chứng khác khi dây thần kinh của bạn bị tổn thương. Người mắc bệnh tiểu đường thường cảm thấy tê ở đầu ngón chân; nhất là khi nghỉ ngơi và thấy đỡ hơn khi vận động.

3. Các triệu chứng đặc trưng của bệnh tiểu đường type 1

Với tiểu đường type 1, các triệu chứng thường xảy ra nhanh chóng, trong vài ngày hoặc vài tuần. Chúng xảy ra cũng nghiêm trọng hơn nhiều.

– Giảm cân đột ngột không có chủ ý

Khi cơ thể bạn không thể lấy năng lượng từ thức ăn, nó sẽ bắt đầu đốt cháy cơ bắp và chất béo để lấy năng lượng. Bạn có thể giảm cân cực kỳ nhanh chóng; mặc dù bạn không hề thay đổi chế độ ăn uống.

– Buồn nôn và ói mửa 

Khi cơ thể thiếu hụt insulin; thay vì carbohydrate, cơ thể bạn phải đốt cháy chất béo để tạo ra năng lượng. Khi đó sẽ tạo ra xeton – một dạng axit có thể tích tụ trong cơ thể. Chất này tích tụ trong máu của bạn ở mức cao sẽ dẫn đến nguy hiểm. Tình trạng này được gọi là: Nhiễm toan xeton do đái tháo đường – một dạng biến chứng nghiêm trọng của bệnh đái tháo đường xảy ra khi cơ thể sản sinh quá nhiều axit trong máu. Nhiễm toan xeton do đái tháo đường là trường hợp khẩn cấp y tế và cần được điều trị y tế ngay lập tức.

4. Các triệu chứng đặc trưng của bệnh tiểu đường thai kỳ

Với trường hợp mắc tiểu đường thai kỳ, thông thường sẽ không có dấu hiệu nào cụ thể. Bạn có thể cảm thấy khát hơn một chút so với bình thường; hoặc phải đi tiểu thường xuyên hơn.

Trên đây là những dấu hiệu đặc trưng, cơ bản của bệnh đái tháo đường. Nếu cơ thể bạn đang xuất hiện những triệu chứng trên, sử dụng Máy đo đường huyết Beurer theo dõi lượng đường trong máu của bạn; rồi đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được chẩn đoán chính xác nhé!

những dấu hiệu bệnh tiểu đường cảnh báo bạn đang có nguy cơ mắc bệnh 7
máy đo đường huyết beurer – giúp bạn theo dõi đường huyết dễ dàng, nhanh chóng, tiện lợi