Mẹo giữ ấm cho trẻ sơ sinh!

Việc giữ ấm cho con là hết sức quan trọng. Vì nếu không giữ ấm hợp lý nhất là vào ban đêm. Có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bé yêu. Cùng Beurer sẽ chia sẻ với mẹ các mẹo nhỏ giúp giữ ấm cho trẻ sơ sinh hiệu quả nhất. Đây là những mẹo đã được rất nhiều mẹ tin tưởng áp dụng để đảm bảo an toàn sức khỏe cho con yêu mỗi ngày.

1. Mẹ không giữ ấm cho trẻ sơ sinh quá mức!

Một trong những sai lầm về việc giữ ấm cho trẻ sơ sinh. Là ủ ấm bé bằng cách cho bé mặc thật nhiều quần áo thật dày, thật kín. Đây là cách giữ ấm không đúng! Không khoa học! Trong quá trình ủ ấm bé như vậy. Bé sẽ bị nóng, ra nhiều mồ hôi và nhiễm lạnh ngược lại. Từ đó dễ dẫn đến viêm phổi. Nhiều khi mẹ ủ ấm quá mức sẽ khiến bé bị đột tử do bị bí hơi nữa đấy.

 

giữ ấm cho trẻ sơ sinh

Đồ ngủ không cần dầy quá, bé sẽ bị nóng và dễ ngấm ngược mồ hôi lại vào người!

Mẹ nên tránh đồ ngủ có dây buộc. Những họa tiết phụ kiện trang trí khác có thể quấn cổ bé cũng nên tránh. Đặc biệt nên tránh mua những bộ đồ ngủ có quá nhiều kim tuyến phát sáng. Vì ánh sáng của kim tuyến phát ra có thể thu hút côn trùng rất cao đó nhé.

Bé yêu khi ngủ thường ra mồ hôi trộm, nhất là ở vùng lưng, nách và sau đầu. Nửa đêm khi ngủ, mẹ nên chú ý xem con có ra mồ hôi không, nếu có thì mẹ nên lấy khăn xô mỏng lau cho con nếu không mồ hôi sẽ thấm ngược trở lại bé yêu sẽ bị ốm đấy ạ. Với bé ra qúa nhiều mồ hôi trộm thì mẹ có thể tìm mua gối lá đinh lăng hoặc gối vỏ đỗ, cho con nằm chiếu cói, chiếu điều hòa để thoáng mát vùng lưng bé.

2. Điều chỉnh nhiệt độ phòng ngủ giúp giữ ấm cho trẻ sơ sinh

Khi trời chuyển lạnh, điều quan trọng nhất để giữ ấm cho con là phòng ngủ luôn luôn phải ấm áp. Mẹ có thể dùng máy sưởi để giúp căn phòng trở nên ấm cúng hơn. Nhưng mẹ cần phải cẩn thận vì bé sẽ dễ bị bỏng và dễ xảy ra cháy nổ. Để giữ cho an toàn cho bé, mẹ nên để máy sưởi xa giường của bé khoảng 1 – 1,5 mét nhé. Mẹ có thể dùng chăn điện hoặc tấm sưởi cho bé. Đều là những thiết bị sưởi an toàn cho bé!

  mẹo giữ ấm cho trẻ sơ sinh! 10

Chăn điện là thiết bị sưởi an toàn cho mẹ và bé!

 

Tuy nhiên mẹ cần lưu ý, các thiết bị tạo nhiệt sẽ làm không khí trong phòng bị khô. Điều này không tốt cho da và hệ hô hấp của bé. Mẹ cần phải để thêm trong phòng một chiếc máy tạo ẩm hoặc để một chậu nước nhỏ ở trong phòng giúp không khí dễ chịu hơn.

  giữ ấm cho trẻ sơ sinh

Thân nhiệt của trẻ cao hơn của người lớn nên mẹ chỉ cần đắp chăn mỏng cho bé thôi nhé!

Nhiều mẹ sợ bé yêu bị lạnh, hay cho nằm giữa bố mẹ nhưng như thế nhiều bé sẽ bị nóng. Mẹ nên đặt bé nằm một bên, đắp một chiếc chăn ấm sơ sinh lên bụng con, nếu cần thì có thể đắp thêm một chiếc khăn mỏng để thấm mồ hôi. Vì thân nhiệt của bé hay nóng hơn thân nhiệt của người lớn, bé thường hay đạp chăn ra khi ngủ. Nếu bé có đạp chăn ra thì vẫn còn có một chiếc khăn mỏng giữ ấm bé.

3. Giữ ấm cho trẻ sơ sinh bằng cách cho bé ngủ trong kén ngủ!

Nếu quá lo lắng khi bé yêu đạp chăn trong khi ngủ, mẹ nên chọn cho con một chiếc chăn dạng ủ kén xinh xinh vừa giúp giữ ấm cho bé vào mùa đông lạnh giá, và đảm bảo bé không đạp chăn ra ngoài. Bên cạnh đó, ủ kén giống như chiếc kén nhỏ ôm lấy bé, giúp bé cảm giác yên tâm khi ngủ. Để chọn được một chiếc ủ kén tốt cũng không khó lắm đâu mẹ nhé.

chiếc kén ngủ để giữ ấm cho trẻ sơ sinh

Sử dụng ủ kén giúp bé tránh giật mình và đạp chăn khi ngủ!

Nên chọn ủ có miếng dán bản to, rộng để có thể điều chỉnh dễ dàng theo sự phát triển của bé. Ủ tốt thường có 1 mặt lông, một mặt nỉ (hoặc cotton). Vừa giúp giữ ấm bé vừa đảm bảo thoáng khí, thấm hút mồ hôi cao.

4. Đội mũ, che thóp cho bé khi ngủ, nên hay không?

Câu trả lời là NÊN đối với các bé sơ sinh. Việc đội mũ và che thóp khi bé mới sinh là cực kỳ cần thiết. Thóp còn được gọi là “cửa đình đầu”, là nơi xương đỉnh đầu của trẻ chưa khép hết. Mặc dù chỉ chiếm một diện tích rất nhỏ nhưng thóp của trẻ lại có thể phản ánh tình trạng sức khỏe bên trong cơ thể trẻ. Nếu bị nhiễm lạnh sẽ có thể gây ra các biến chứng vô cùng nguy hiểm cho con. Vì vậy, với trẻ sơ sinh, bố mẹ cần luôn luôn nhớ bảo vệ và giữ ấm thóp của bé bằng che thóp hoặc dùng mũ đội đầu nhé.

  giữ ấm cho trẻ sơ sinh

Bố mẹ cần luôn nhớ bảo vệ và giữ ấm thóp của bé bằng che thóp hoặc dùng mũ đội đầu.

Lưu ý: Chỉ nên đội mũ cho trẻ vào những lúc sau khi tắm, trời lạnh hoặc nơi có gió. Còn những lúc trời nóng, có phần oi, hoặc trẻ đùa ra mồ hôi. Thì không nên đội mũ mà bỏ mũ ra để phần đầu của trẻ được thoáng. 

5. Mẹ nên chú ý giữ ấm cho trẻ sơ sinh đặc biệt vùng bụng và chân tay!

Trong những ngày lạnh giá, giữ ấm bụng cũng giống như việc bảo vệ dạ dày của bé. Nếu bé bị lạnh bụng, bé sẽ bị đau bụng, khó chịu và sẽ rất dễ bị tiêu chảy. Trong những ngày như thế này khi nhiệt độ hạ xuống rất thấp nhất là ban đêm. Mẹ nên cho bé đeo yếm trước ngực hoặc quấn một lớp khăn mỏng ở vùng bụng. Sau khi quấn khăn rồi mới mặc quần áo ra bên ngoài. Khi bé ngủ mẹ có thể quấn khăn để đề phòng bé đạp bỏ khăn sẽ bị hở bụng. 

mẹo giữ ấm cho trẻ sơ sinh! 15  

Mẹ nên nhớ đi cho bé một đôi tất (hoặc bao chân) để giữ ấm bàn chân của bé khi trời lạnh (với bé sơ sinh thì mẹ dùng thêm bao tay nữa nhé). Mẹ đừng đắp quá nhiều chăn dày và nặng cho bé nhé vì nóng quá sẽ khiến cho bé tăng nhiệt độ cơ thể, thoát nhiệt ở đầu và dẫn tới bị đột tử khi ngủ đấy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *