Mắc ung thư có nên tiêm vaccine Covid-19?

Mắc ung thư có nên tiêm vaccine Covid-19?

Bệnh nhân ung thư nên tiêm vaccine Covid-19, một số trường hợp cần trì hoãn như sau phẫu thuật, sau điều trị hoá chất, xạ trị hoặc sử dụng liệu pháp corticoid…

mắc ung thư có nên tiêm vaccine covid-19? 3

Bác sĩ Nguyễn Thanh Hùng, Trưởng Đơn nguyên Cấp cứu và Chăm sóc giảm nhẹ, Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai, cho biết bệnh nhân ung thư là đối tượng nhạy cảm với Covid-19 do có hệ miễn dịch yếu. Hiện tất cả khuyến cáo trên thế giới đều đề nghị bệnh nhân ung thư nên được tiêm phòng ngay khi có thể nếu không có chống chỉ định, giúp giảm nhẹ triệu chứng hoặc mức độ nghiêm trọng khi mắc bệnh.

Theo bác sĩ, không có sự khác biệt trong chỉ định tiêm chủng đối với bệnh nhân chưa xạ trị và đã xạ trị, “chỉ có sự khác biệt ở thời gian tiêm chủng”. Cụ thể, bệnh nhân sau xạ trị thường gặp phải sự suy giảm miễn dịch tức thời, nên các khuyến cáo cho rằng nên trì hoãn tiêm chủng sau kỳ xạ trị tối thiểu 14 ngày.

Một số trường hợp cần trì hoãn tiêm vaccine từ một vài ngày cho đến ba tháng như sau phẫu thuật, sau điều trị các loại hóa chất gây độc tế bào mạnh, suy giảm bạch cầu trung tính, sử dụng liệu pháp corticoid, liệu pháp tế bào hoặc cấy ghép tế bào…

Hiện vaccine phòng Covid-19 đã được chứng minh tính an toàn và hiệu quả trên dân số chung, nhưng các dữ liệu trên bệnh nhân ung thư vẫn chưa đầy đủ. Đến nay vẫn chưa có báo cáo nào về việc tăng các tác dụng phụ của vaccine khi tiêm trên bệnh nhân ung thư.

“Các vaccine hiện có ở Việt Nam không chứa virus sống hoặc chứa vector virus đã được biến đổi nên không gây ra các nguy hiểm tức thì cho người suy giảm miễn dịch như bệnh nhân ung thư”, bác sĩ phân tích.

Ngoài ra, các nghiên cứu trên thế giới cho tới thời điểm này chưa thấy sự khác biệt về hiệu quả giữa các loại vaccine phòng Covid-19. Hệ thống tiêm chủng tại Việt Nam cũng chưa cho phép người được tiêm chủng được tự lựa chọn loại vaccine. Vì vậy bệnh nhân ung thư cũng giống như mọi người, sẽ được tiêm chủng theo sự phân phối vaccine của chính phủ.

Bác sĩ khuyến cáo, bệnh nhân cần nắm rõ các phương pháp điều trị hiện tại mà mình đang tiếp nhận và trao đổi với bác sĩ để lựa chọn thời điểm tiêm chủng thích hợp.

Khai báo rõ ràng và cụ thể về tiền sử bệnh ung thư cũng như các bệnh lí nền kèm theo với cơ sở tiêm chủng trước tiêm. Sau tiêm, người bệnh cần được theo dõi sát sao để phát hiện và xử lý kịp thời các tác dụng phụ, nếu có.

Người thân hoặc người chăm sóc bệnh nhân ung thư cũng cần được tiêm chủng, đồng thời nghiêm túc thực hiện nguyên tắc 5K và khuyến cáo phòng tránh dịch bệnh để bảo vệ bản thân và người nhà.