Kinh nghiệm khi mua máy trợ thính cho người cao tuổi

Kinh nghiệm khi mua máy trợ thính cho người cao tuổi

Tuổi tác càng cao thì chức năng nghe của tai càng suy giảm. Điều này gây ra rất nhiều khó khăn cho người cao tuổi. Sự ra đời của máy trợ thính là một trong những phát minh vô cùng hữu ích với người già. Ngày nay, có rất nhiều loại máy trợ thính cho; vì thế bạn nên xem xét cẩn thận để lựa chọn dòng máy phù hợp với đặc điểm và nhu cầu sử dụng của người lớn tuổi. Dưới đây là kinh nghiệm khi mua máy trợ thính cho người cao tuổi mà ai cũng cần biết.

kinh nghiệm khi mua máy trợ thính cho người cao tuổi 7
kinh nghiệm khi mua máy trợ thính cho người cao tuổi

1. Khi mua máy trợ thính, nên uu tiên chất lượng xử lý âm thanh của máy

Khi chọn máy trợ thính cho người già thì nên ưu tiên yếu tố chất lượng âm thanh, sau đó mới đến mẫu mã, hình thức. Bạn nên chọn loại máy trợ thính có khả năng khuếch đại âm thanh tốt; có thể lọc âm, phân biệt và tách được tiếng nói với tiếng ồn của môi trường giúp người dùng nghe rõ và không bị tiếng ồn làm cho khó chịu. Nhất là đối với người lớn tuổi, tiếng ồn lớn có thể khiến họ cảm thấy mệt mỏi.

Máy cũng cần có các nút điều chỉnh tăng giảm âm lượng cho phù hợp với từng hoàn cảnh, môi trường khác nhau. Ngoài ra, máy còn cần có khả năng xử lý âm thanh nhanh để người lớn tuổi luôn theo kịp câu chuyện, không mất tự tin khi giao tiếp vì người đối diện đã nói xong lâu mà mãi sau người cao tuổi mới trả lời lại.

2. Dòng máy trợ thính định mua phải phù hợp với kết quả thính lực

Cũng giống như việc đeo kính cận, cần phải chọn phù hợp với mức độ cận của mắt. Mức độ khiếm thính sẽ quyết định loại phù hợp nhất với bạn. Những loại điếc nhẹ thì cần những máy trợ thính có mức độ âm thanh ít hơn, và ngược lại những người điếc nặng, cần một máy trợ thính chất lượng, có khả năng khuếch đại tốt, cho việc nghe âm thanh tốt hơn.

Tùy theo mức độ lãng tai của người cao tuổi mà bạn nên chọn các loại máy khác nhau. Không nên chọn các loại máy có mức độ khuếch đại âm thanh quá lớn cho một người bị lãng tai ở mức độ nhẹ. Việc này có thể làm tổn thương đến tai. 

Chính vì thế, bạn nên đưa ông bà hoặc bố mẹ đến khám tại các cơ sở y tế để có chuẩn đoán chính xác nhất về tình trạng, chức năng của tai. Thông thường thì những loại nhỏ, đeo trong tai thường thích hợp với những người khiếm thính nhẹ trong khi những kiểu dáng lớn phù hợp với nhiều các dạng khiếm thính từ nhẹ đến nặng.

3. Chọn loại máy trợ thính tạo cảm giác thoải mái khi đeo

Vì là sản phẩm sử dụng liên tục hầu như cả ngày, chỉ trừ thời gian đi tắm, đi ngủ nên khi chọn mua máy trợ thính cho người lớn tuổi, cần chọn sản phẩm nào đem lại cảm giác thoải mái khi đeo.

Hiện trên thị trường có 2 loại là máy trợ thính có dây và máy trợ thính không dây: 

– Loại có dây là loại thường được người cao tuổi ưa thích nhất, vì hoàn toàn không gây bí khí, và đem lại cảm giác chắc chắn khi đeo.

– Loại không dây có thiết kế nhỏ gọn, và không gây vướng víu khi đeo. Đối với các loại nằm trong ốc tai, ống tai, khoang tai thì gần như không bị lộ, song lại có nhược điểm là khó thao tác đeo và hạn chế lưu thông không khí trong tai với môi trường bên ngoài (gây bí khí) nên thường gây khó chịu.

Ngoài ra, cũng cần lưu ý khi chọn mua máy có dây hay máy đeo sau tai, nên chọn các sản phẩm có nhiều loại nút tai đi kèm để người lớn tuổi dễ dàng chọn kích cỡ phù hợp, thấy thoải mái khi dùng lâu dài.

4. Một số dòng máy trợ thính phù hợp với người cao tuổi

i) Máy trợ thính không dây Beurer HA50

kinh nghiệm khi mua máy trợ thính cho người cao tuổi 9

Máy trợ thính không dây Beurer HA50 giúp người dùng có thể nghe tốt hơn bằng cách khuếch đại âm thanh và sau đó truyền tới tai người dùng. Thiết bị cho phép bạn sử dụng với nhiều ứng dụng khác nhau. Bất kể bạn muốn xem phim, nói chuyện với bạn bè hay chỉ thích nghe các âm thanh tự nhiên trong rừng, thiết bị này cũng có thể giúp bạn nghe được âm thanh to và rõ hơn.

Âm thanh được micro thu vào và được chuyển đổi thành tín hiệu điện tử để xử lý. Lúc này, thiết bị sẽ khuếch đại và thay đổi theo cường độ của âm thanh theo nhu cầu nghe của riêng mỗi người. Tín hiệu đã được khuếch đại sẽ được chuyển đổi lại thành âm thanh và đưa vào tai qua loa.

Tính năng và thông số thiết bị khuếch đại âm thanh Beurer HA50

– Phù hợp cho những người bị hạn chế khả năng nghe

– Đeo vừa vặn, thoải mái sau tai – gần như không nhìn thấy

– Khuếch đại âm lượng của tất cả các loại âm thanh trong nhà và ngoài trời

– Có thể điều chỉnh âm lượng liên tục

– Đầu ra âm thanh ít tiếng ồn

– 3 núm tai đi kèm giúp điều chỉnh sao cho phù hợp với ống tai của mỗi người.

– Pin đi kèm và pin thay thế

– Độ khuếch đại âm thanh: tối đa 40 dB

– Đầu ra âm thanh tối đa: 128 dB

– Khoảng tần suất: 100 – 6000 Hz

– Kích cỡ thiết bị: 40 x 40 x 10 mm

– Trọng lượng thiết bị: khoảng 6g (bao gồm cả pin và núm tai)

ii) Máy trợ thính có dây Siemens 118

kinh nghiệm khi mua máy trợ thính cho người cao tuổi 11

Máy trợ thính có dây Siemens 118 được thiết kế rất dễ dàng sử dụng; chất lượng âm thanh rõ ràng; phù hợp với những người lớn tuổi bị nặng tai. Người dùng dễ dàng thao tác mà không cần tới sự trợ giúp của người ngoài. Máy cũng dễ bảo quản, độ bền cao. Thân máy được thiết kế nhỏ gọn, dễ dàng gài lên được ve áo hoặc cho vào túi áo. Dây tai nghe được cắm vào tai như những máy nghe nhạc bình thường. 

Tính năng nổi bật của máy trợ thính Siemens 118

– Điều chỉnh kiểm soát âm thanh đỉnh

– Nghe ở chế độ có bộ lọc tạp âm,chặn tiếng ồn,giảm tiếng ồn

– Nghe ở mức trung bình,bình thường,cao 

– Núm vặn (xoay) chỉnh to nhỏ nằm phía trên đầu máy tiện cho việc điều khiển máy nghe

– Âm thanh mạnh

– Dễ dàng sử dụng