Hậu quả của béo phì và cách giảm béo

Hậu quả của béo phì và cách giảm béo

hậu quả của béo phì và cách giảm béo 7

Béo phì là gì?

Khi một người cân nặng hơn trọng lượng tiêu chuẩn từ 20% thì người đó có thể coi là bị béo phì.

Béo phì có thể coi là một bệnh lý do rối loạn về dinh dưỡng.

Cách tính chỉ số BMI (Body Mass Index)

BMI được tính bằng cách sau: Trọng lượng cơ thể chia cho bình phương chiều cao (m)

Ví dujL Bạn nặng 69 , cao 1m80 thì BMI sẽ là 69:(1,8×1,8)=21,29

Theo International Obesity Task Force, BMI được phân loại như sau:

 • Nếu BMI <16: Gầy độ III
 • Nếu 16 ≤ BMI <17: Gầy độ II
 • Nếu 17 ≤ BMI <18.5: Gầy độ I
 • Nếu 18.5 ≤ BMI <25: Bình thường
 • Nếu 25 ≤ BMI <30: Thừa cân
 • Nếu 30 ≤ BMI 35: Béo phì độ 1
 • Nếu 35 ≤ BMI <40: Béo phì độ II
 • Nếu BMI >40: Béo phì độ III

Tại sao béo phì ở nữ nhiều hơn đàn ông

Theo quan niệm xã hội; nữ giới đẹp và hấp dẫn khi có một thân hình mảnh mai. Cho dù phụ nữ rất quan tâm đến làm đẹp chù yếu là cân nặng thì thống kê lại cho thấy ở phụ nữ béo phì nhiều hơn đàn ông.Và một điều rất đặc biệt phụ nữ giàu ít béo hơn phụ nữ nghèo, nam giới dầu lại dễ béo hơn nam giới nghèo.

Vậy tại sao nữ giới dễ béo hơn. Theo cấu tạo thì phụ nữ trung bình có 20% mỡ béo trong đó có 10% là mỡ cần thiết  mà nam giới chỉ có khoảng 15% mỡ béo với 5-7% chất béo cần thiết.

Với thể trạng phụ nữ béo mang dáng hình của quả lê bà 8% mỡ tập trung mông và đùi. Trong khi đàn ông béo mang hình quả táo với 20% tế bào mỡ phần bụng. Sự khác biệt này cũng có ảnh hưởng đến sức khỏe cơ thể.

Phụ nữ có cấu tạo để mang thai, nuôi con bằng sữa do đó rất cần lượng mỡ cần thiết để cung cấp năng lượng để dưỡng thai và nuôi con nhỏ.

Với người nam thì việc tích lũy chất béo ở bụng sẽ chuyển hóa thành acid béo, đi vào máu và làm tăng bệnh cao huyết áp, bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch.

Tại sao mỡ cần thiết trong cơ thể con người

Trái tim, phổi, màng bọc dây thần kinh, cấu tạo tủy xương cần mỡ bao bọc, đây là loại mỡ rất cần thiết

Còn lớp mỡ nằm dưới da, các cơ quan nội tạng, các thớ thịt thì đây là loại mỡ vừa phải.

Khi chúng ta tập thể dục, chúng ta giảm ăn hoặc khi cơ thể bị bệnh ốm, tế bào mỡ sẽ nhỏ đi nhưng khối lượng không giảm. Và nếu không cẩn thận các tế bào mỡ này sẽ lớn nhanh trở lại khi ta ăn nhiều chất béo và cả các thực phẩm khác nếu ăn nhiều, các thực phẩm đó cũng được chuyển thành mỡ.

Sẽ rất bất ngờ nếu các bạn biết điều này. Trong cơ thể mỗi người có cơ chế điều hòa cân nặng. Với các hóa chất trong hệ thần kinh như dopamine, norepinephrine, cơ chế này sẽ khiến con người đói và muốn ăn, khi ăn sẽ có cảm giác ngon miệng với lượng thực phẩm vừa phải và nếu lượng thức ăn nhiều sẽ gây cảm giác no, đầy bụng thậm chí là chán ngán. Vậy tại sao vẫn có những người béo? bởi vì cơ chế này đã được những người đó lách khỏi khỏi cơ thể để tự do ăn uống mà không thấy chán.

Những nguy cơ khiến bạn có thể bị béo phì

 1. Do di truyền, tiền sử gia đình. Theo nghiên cứu cho thấy sẽ có 30% là do di truyền và 60% là do môi trường.Trong một gia đình nếu bố và cả mẹ béo thì nguy cơ con béo là 80%. Nếu có bố hoặc mẹ béo thì nguy cơ con béo là 50%
 2. Một số loại thuốc sẽ làm bạn tăng cân ví dụ như thuốc insulin trị tiểu đường, estrogen, progesteron, huốc trị bệnh tâm thần lithium…
 3. Những người do đặc thù công việc hoặc lười hoạt động như dân văn phòng, người cao tuổi..là những người ăn nhiều mà không hoạt động nhiều.
 4. Do ảnh hưởng của tâm lý, do thói quen ăn phải hết dù không cần ăn, khi có thức ăn thừa họ cố ăn cho hết như vậy rất có nguy cơ gây béo phì
 5. Khi cơ thể chúng ta đói, sẽ có cơ chế khiến chúng ra càm thấy muốn ăn, thế nhưng con người thì lại bỏ qua cơ chế đó để ăn cho thỏa thích, cảm thấy cần ăn cho vui vẻ thậm chí cảm thấy hạnh phúc.
 6. Do thói quen ăn uống, do văn hóa làm việc trên bàn ăn dẫn đến cơ thể luôn phải ăn dù lượng thức ăn đã đủ
 7. Do vùng miền, khí hậu, những người sống vùng lạnh thường ăn nhiều thực phẩm béo nóng và ít vận động hơn người sống ở vùng nhiệt đới
 8. Phụ nữ mang thai thường lên cân rất nhanh vì béo là nguồn dinh dưỡng cho thai nhi và sữa mẹ

Béo phì nguy hiểm đến mức nào?

hậu quả của béo phì và cách giảm béo 9
hậu quả của béo phì và cách giảm béo

Béo phì có thể là đưa tới nguy cơ sớm tử vong.

Sức khỏe của người bị béo phì: Những người béo thường rất lười vận động, hay mệt mỏi, thở hụt hơi, dau nhức xương. Họ là những nhóm nguy cơ hay bị bệnh đường tiêu hoa, bệnh tiểu đường, bệnh xơ gan, bệnh tim, bệnh cao huyết áp..và hay gặp nhiều tai nạn bất thường.

Với phụ nữ béo phì tăng nguy cơ bị ung tư vú, ung thư tử cung, ung thư thực quản.

Cách chữa béo phì

hậu quả của béo phì và cách giảm béo
hậu quả của béo phì và cách giảm béo

Để giảm cân cần có sự kiên nhẫn là quyết tâm rất cao, cùng với chương trình và kế hoạch khoa học dài hạn.

Để giảm cân bạn có thể theo các phương thức sau đây:

 • Cần giảm lượng thực phẩm dung nạp vào cơ thể; thế nhưng vẫn cần có đầy đủ dinh dưỡng
 • Nên ăn nhiều các loại rau xanh, trái cây, các loại hạt ngũ cốc vì chúng ít chất béo, ít calories. Nên ăn chặm, ăn tinh bột vừa phải. Không vừa ăn vừa xem TV hay làm việc
 • Nên dùng thực phẩm ít chất béo; sữa tách béo
 • Chia nhiều bữa nhỏ để ăn. Không nên ăn 1 bữa thịnh soạn rồi nhịn 1 bữa
 • Ăn theo tư vấn của bác sỹ dinh dưỡng; cương quyết nói không với các thực phẩm như rượu, dầu salad, món ăn tráng miệng nhiều chất béo và đường.
 • Vận động nhiều, thường xuyên tập thể dục bất cứ khi nào có thể, nên dùng máy đo bước đi
 • Sử dụng thuốc giảm cân nhưng cần có sự tư vấn của bác sĩ. Tuy nhiên thuốc không thể thay thế cho vận động cơ thể và ăn uống điều độ
 • Giải phẩu cắt bớt dạ dầy, hút mỡ nhưng cần các bác sĩ chuyên khoa thực hiện. Tuy nhiên sẽ có rất nhiều biến chứng trong quá trình phẫu thuật.
 • Thường xuyên theo dõi cân nặng bằng cân đo sức khỏe
cân sức khỏe beurer
cân sức khỏe beurer

Béo phì đang là một bệnh có xu hướng gia tăng; và có thể gây ra hậy quả nghiêm trọng sức khỏe cho cơ thể. Cần có hiểu biết khoa học; để thực hiện giảm cân đúng cách mang lại sức khỏe và tự tin cho người bệnh.

BEURER VIỆT NAM