Đừng để béo phì thời Covid -19

Đừng để béo phì thời Covid -19

béo phì

Tại sao mắc bệnh béo phì sẽ có nguy cơ mắc viruss cao hơn? Như chúng ta đã biết tình hình dịch bệnh đang diễn ra hết sức phức tạp không chỉ ở Việt Nam mà còn cả trên toàn thế giới.

Covid-19 một loại viuss vô cùng nguy hiểm mới xuất hiện lần đầu tiên tại Vũ Hán; Trung Quốc vào năm 2019, với vô số người mắc phải và dẫn đến tử vong.

Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều vần đề khó khăn do bệnh dịch gây ra. Từ cách phòng chống, đến chữa trị cho những bệnh nhân xấu số mắc phải. Sar covid 2 có rất nhiều biến thể gây nguy hiểm tới tính mạng của con người.

Mắc bệnh béo phì sẽ có nguy cơ mắc viruss cao hơn

Theo số liệu thống kê cho thấy; những người mắc  bệnh béo phì sẽ có nguy cơ mắc virus cao hơn. Vì những chỉ số trên cơ thể quyết định phần nào đến việc mắc bệnh. Một khi đã mắc bệnh thì những người béo phì bệnh thường trở nặng.

Một ví dụ thực tế cho thấy ở Trung Quốc 221 bệnh nhân mắc covid- 19 ở độ tuổi 45 trở lên bị nặng hơn bình thường do có liên quan trực tiếp đến BMI tức là chỉ số cơ thể.

Chỉ số BMI

đừng để béo phì thời covid -19 5

Theo các chuyên gia về sức khỏe cho biết, chỉ số BMI 18,5 đến 24,9 là người được cho là khỏe mạnh; dưới 18,5 là bị suy dinh dưỡng, thiếu cân; còn nếu BMI từ 25- 29,9 là bạn đang thừa cân còn trên 30 đến 39,9 có nghĩa là bạn đang bị béo phì.

Nguyên nhân

Căn bệnh béo phì nguy hiểm hơn chúng ta tưởng nó có thể khiến hệ miễn dịch của bạn suy yếu tăng viêm, sưng phổi khiến cho cơ thể chống lại viruss một cách khó khăn hơn, ngoài ra nó còn gây áp lực lên phổi làm cho biến chứng covid ngày càng nặng hơn.

Béo phì rất nguy hiểm nó có thể gây lên nhiều bệnh lý khác như: tim, thận. Tiểu đường, chuyển hóa chậm, xương khớp.

Các bệnh nhân béo phì có nhiều khả năng phải nhập viện hơn những người bình thường. Vì người béo phì sẽ kéo theo những bệnh lý nền khác dẫn đến tình trạng bệnh ngày càng nghiêm trọng hơn.

Viruss sẽ dễ dàng xâm nhập vào những bệnh nhân như vậy vì khi đó sức đề kháng của cơ thể sẽ rất yếu tạo điều kiện thuận lợi cho viruss xâm nhập.

Các nhà khoa học cho biết bệnh nhân sẽ có nhiều rủi ro hơn so với người bình thường nếu chỉ số cơ thể ở mức cao. Những người có chỉ số cơ thể từ 40 trở lên có nguy cơ phải sử dụng máy thở để hộ trợ cao gấp đôi và nguy cơ tử vong caon hơn người bình thường là 26%. Bệnh nhân từ 50 tuổi trở xuống bị béo phì thì sẽ có nguy cơ tử vong cao hơn người có cân nặng bình thường là 36%.

Phát hiện này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc ngăn ngừa những người béo phì nhiễm COVID-19, bất kể họ còn trẻ ở độ tuổi nào.

Cần kiểm soát cân nặng

Vì vậy mọi người không nên chủ quan về việc kiểm soát cân nặng của bản thân và gia đình. Tình hình dịch bệnh đang diễn a hết sức là căng thẳng; chúng ta hãy vì sức khỏe của bản thân. Thường xuyên tập luyện thể dục, thể thao. Yoga,..

Chế độ ăn khoa học

Ngoài ra ăn uống cũng là một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn đến bệnh béo phì. Mọi người nên hạn chế ăn quá nhiều đồ dầu mỡ; nước uống có ga, đồ ngọt khiến tăng đường huyết trong cơ thể.

Nên ăn rau xanh; các loại hạt, đồ ăn bổ sung chất xơ và vitamin cho cơ thể như: sữa hạt, lúa mạch, hoa quả, rau xanh…

Xây dựng một chế độ ăn phù hợp giúp ta có một cơ thể khỏe manh. Chăm chỉ tập luyện và ăn uống giúp cơ thể tăng sức đề kháng có thể; tránh khỏi các nguy cơ bị nhiễm bệnh. Không chỉ Covid- 19 mà còn cả các bệnh lý gây ảnh hưởng xấu đến cơ thể nữa.

Chung tay chống lại dịch bệnh

Vì một xã hội khỏe mạnh; vì một tương lai tươi sang; đất nước ta và trên thế giới đã gặp úa nhiều những khó khăn trong những năm gần đây. Dịch bệnh xảy ra khiến bao người thương vong; khổ đau ở khắp mọi nơi, kinh tế thì khó khăn trì trệ, nghèo đói triền miên.

Chỉ mong dịch bênh nhanh qua đi để ta có thể sống và tận hưởng những khoảng thời gian tươi đẹp của cuộc đời. Chúng ta hãy vì bản thân; vì gia đình và vì cộng đồng chung tay góp sức chống lại dịch bệnh, cùng nhau bước qua thử thách này.

Beurer Việt Nam