Dấu hiệu nhận biết và chữa bệnh đau lưng

Dấu hiệu nhận biết và chữa bệnh đau lưng

dấu hiệu nhận biết và chữa bệnh đau lưng

Bệnh đau lưng thường gặp ở mọi lứa tuổi, ở những nghề phải ngồi hoặc đứng khom lưng lâu, ít hoạt động thể lực, thường mắc chứng đau vùng lưng, thắt lưng như nhân viên công sở, thợ may, lái xe…

Từ độ tuổi trung niên trở lên thường có nguy cơ bị căn bệnh đau lưng.

Những bạn trẻ thường xuyên chơi game hay bị đau lưng từ trẻ, do ngồi sai tư thế trong thời gian dài cũng bị đau lưng.

Có nhiều nguyên nhân do nằm ngủ sai tư thế,bốc vác,ngồi máy tính… khiến cho các dây chằng và mô mềm vùng thắt lưng bị giãn và cơn đau xuất hiện.

Những trường hợp bị đau lưng lần đầu không rõ nguyên nhân chiếm khoảng 80%, trường hợp do bị lệch đĩa đệm cột sống chỉ chiếm 6 – 8 %. Có khoảng 50% bệnh nhân đau lưng khỏi trong 2 tuần, nhưng sau một tháng trở lên có khả năng tái phát lại khá cao; từ 5- 10 % bệnh nhân bị đau vùng thắt lưng cấp chuyên thành mạn tính.

Hãy tìm hiểu nguyên nhân để tránh bệnh đau lưng

Lý do dẫn đến bệnh đau lưng do nhiều trường hợp xương khớp bị tổn thương như: viêm tủy xương,thoái hóa đĩa đệm cột sống, hoại tử xương, chứng gù vẹo cột sống, xoắn vùng giãn đốt sống, gãy xương, bị căng quá mức vì tai nạn hay vì cử động quá mạnh,khe đốt sống bị hẹp lại…tất cả đều có thể gây đau lưng.

Lý do thứ hai tuy ít gặp nhưng lại nguy hiểm hơn, lúc đó đau lưng chỉ là triệu chứng của các bệnh như: ung thư từ nơi khác di căn vào xương sống, phình động mạch, bệnh ankylosing spondylitis, hay bị ở đoạn dưới thắt lưng khiến cho gân quanh các đốt xương sống bị vôi hóa làm cử động không được và đau lưng; khối u, bệnh thận, loét ống tiêu hóa…

Cách phòng tránh bệnh đau lưng

dấu hiệu nhận biết và chữa bệnh đau lưng

Chi tiết: https://youtu.be/EZv7WE9fwoA

Để phòng tránh bệnh đau lưng, chúng ta nên khắc phục các tư thế sai như đứng lom khom, ngồi không thẳng,… khi có triệu chứng đau lưng, nên đến bệnh viện khám ngay để được hỗ trợ chữa trị đúng đắn nhất.

Thường ngày, mọi người nên chỉnh lại tư thế làm việc, sinh hoạt và tư thế khi ngủ sao cho khoa học. Thi thoảng thay đổi cách ngồi làm việc, sử dụng những động tác vươn vai có tác dụng tốt trong việc phòng tránh đau lưng do tư thế gây lên.

Cần phải ngủ ở giường rộng rãi để giúp cho cơ thể thoải mái nhất. Đau lưng thường xảy ra ở những người luôn ngủ ở một tư thế; không trở mình khiến phần cơ thể máu huyết lưu thông kém; phần cơ bị chèn ép; sẽ bị dẫn đến đau lưng. Nằm nghiêng, nằm ngửa là tư thế ngủ tốt nhất; nhưng cần phải thay đổi tư thế thường xuyên.

Trong cuộc sống hàng ngày, có những người có thói quen rụt cổ, co hông hoặc khom lưng… Tuy nhiên có một số công việc thì những tư thế này lại có lợi, nhưng có thể dẫn đến mệt mỏi, thậm chí bị tổn thương do tư thế đơn điệu, một số cơ bắp nằm trong tình trạng co rút lâu.

Tư thế khi làm việc

Chúng ta nên chú ý đến tư thế làm việc sinh hoạt cho đúng ngay từ khi còn trẻ. Đối với những công việc không thể thay đổi tư thế; thì chúng ta nên nghỉ ngơi giữa giờ, thư giãn và thay đổi tư thế ngược lại so với khi làm việc.

Ví dụ, khi chúng ta phải khom lưng khi làm việc; thì nên duỗi thẳng lưng, nếu khi làm việc mà xoay hướng bên phải thì lúc nghỉ chúng ta nên xoay người về bên trái.

Khi thay đổi tư thế chúng ta không được thay đổi đột ngột; mà phải thực hiện từ từ. Khi lưng bị trẹo chúng ta nên làm động tác xoay lưng nhẹ nhàng trong phạm vi có thể. Nếu không có thể tìm đến bác sĩ để khám; và chữa trị, không nên tự ý xoa năn lưng tùy tiện.

Phòng tránh đau lưng thì uống thuốc không phải là phương pháp tốt nhất. Có thể kể đến một cách khác khá hiệu quả đó là luyện tập đi lùi.

Tuy nhiên, chúng ta nên chọn những nơi có địa hình bằng phẳng, rộng rãi để luyện tập, có hai người cùng luyện tập là tốt nhất và phải kiên trì lâu dài. Dựa vào tình trạng sức khỏe của bản thân mà xác định thời gian và cường độ tập luyện thích hợp, nên tuân thủ mức độ từ thấp đến cao, từ ít đến nhiều.

Điều trị bệnh đau lưng cần có phương pháp

điều trị đau lưng

Cách điều trị đau lưng

Ngoài các trường hợp đặc biệt, chúng ta có thể áp dụng cũng như phối hợp các phương pháp sau để chữa trị đau lưng:

• Dùng vật lý trị liệu không dùng thuốc.

• Dùng các thuốc trị đau lưng.

• Phẫu thuật.

• Chữa bệnh gây đau lưng.

Đau lưng do lao; do đường mật; nhiễm trùng đường tiết niệu; thì chúng ta cần phải chữa nguyên nhân. Ở những bệnh đau lưng thường hay đau lưng ở phụ nữ mang thai; có thể chữa băng cách thay đổi thói quen đi đứng sinh hoạt hàng ngày.

Nếu đau lưng do nghi trượt đĩa đệm; hoặc do giãn dây chằng; nên để người bệnh nằm ngửa, nên kê đệm ở chỗ kheo chân và lưng; có thể dùng thuốc giảm đau kèm theo đắp khăn nóng .

Trong thời gian tới nếu bệnh tình không tiến triển bạn nên đến phòng khám bệnh để được các bác sĩ khám và điều trị.

Beurer Việt Nam