Các phương pháp đo nhiệt độ chính xác

Nhiệt kế điện từ là thiết bị rất cần thiết trong mỗi nhà để đo nhiệt độ cơ thể mỗi khi ốm đau

 các phương pháp đo nhiệt độ chính xác 3
Cặp nhiệt độ ở hậu môn
Đối với những bé dưới 3 tháng tuổi thì cặp nhiệt độ ở hậu môn là phương pháp được sử dụng phổ biến nhất và cho kết quả chính xác nhất.
Một số gợi ý khi cặp nhiệt độ ở hậu môn cho bé:
– Chọn mua nhiệt kế hậu môn có một đầu nhọn linh hoạt và tay cầm rộng để đầu nhọn của nhiệt kế đi vào hậu môn của bé vài cm là được. Nếu những loại nhiệt kế có đầu nhọn dài, còn tay cầm hẹp thì khi bé quấy khóc, đầu nhọn của nhiệt kế dễ đi sâu vào hậu môn, có thể gây nguy hiểm cho bé.
– Trước khi đo nhiệt độ, cần rửa sạch đầu nhọn của nhiệt kế với chất tẩy rửa chuyên dụng và nước ấm. Tráng lại bằng nước mát. Sau đó, lau khô nhiệt kế mới được sử dụng.
– Khi cặp nhiệt độ, mẹ giữ bé nằm trong lòng, bụng bé úp xuống dưới, mông hướng lên trên. Hoặc có thể đặt bé nằm ngửa, cũng tương tự cách thay tã, bạn nhấc hai chân bé lên và kẹp nhiệt kế vào hậu môn.
– Nhẹ nhàng đưa đầu nhọn vào hậu môn của bé, khoảng 1,3-2,5cm là được, quan sát thấy không còn nhìn thấy đầu nhọn nhiệt kế nữa thì dừng lại.
– Khi có tín hiệu cho biết công việc đã hoàn thành, hãy rút nhiệt kế ra và bắt đầu đọc kết quả. Đảm bảo rằng quá trình đo nhiệt độ không kích thích bé đi tiêu; vì thế, nếu bé có đi tiêu một chút sau khi bạn rút nhiệt kế ra thì cũng là điều bình thường. Rửa sạch nhiệt kế với nước rửa chuyên dụng (hoặc xà phòng) và nước ấm, lau khô trước khi cất nhiệt kế.
Tuy nhiên có một số bé có cảm giác khó chịu khi được cặp nhiệt kế ở hậu môn, khi đó các mẹ có thể cặp nhiệt độ ở nách cho bé.
Đo nhiệt độ ở nách
Cặp nhiệt độ ở nách thường đơn giản, an toàn và thuận tiện nên đây là cách mà các bà mẹ thường dùng để đo nhiệt độ cơ thể bé. Tuy nhiên, so với đo ở hậu môn thì đo ở nách có thể chênh lệch tới 2 độ.
Khi đưa cặp nhiệt độ vào nách, đảm bảo bé ép sát cánh tay có cặp nhiệt độ dọc theo chiều dài cơ thể. Hãy giúp bé thư giãn bằng cách chỉ cho con xem một cuốn sách. Cần đảm bảo vùng da nách ở bé được khô ráo để nhiệt kế không bị trượt khỏi nách. Một tay của mẹ hãy giữ lấy tay cặp nhiệt độ của con hoặc để cho tay có nhiệt kế của bé được gập lại, ngang với ngực của bé.
Đo nhiệt độ ở miệng
Chỉ nên dùng nhiệt kế ở miệng cho bé 4-5 tuổi. Vì khi đó, bé mới đủ lớn để giữ nhiệt kế trong miệng một cách an toàn và đúng thời gian.
Đo nhiệt độ ở tai
Đo nhiệt độ ở tai thường được tiến hành ở trung tâm y tế hay bệnh viện vì nó nhanh, an toàn và không gây khó chịu cho bé. Có điều cách đo này không được chính xác cao như những phương pháp khác.
Đo nhiệt độ ở tai không được chỉ định cho bé dưới 3 tháng tuổi do thời điểm này, ống tai của bé còn hẹp.
Cha mẹ nên chọn nhiệt kế nào cho bé?
Đối với loại nhiệt kế bằng thủy tinh, bạn hãy nên cẩn thận khi dùng cho bé, vì loại nhiệt kế này dễ bị rò thủy ngân nên rất nguy hiểm khi sử dụng. Tốt nhất là mẹ nên chọn nhiệt kế điện tử để đo nhiệt độ cho bé do nhiệt kế này điện tử dễ sử dụng, dễ đọc và cho kết quả rất nhanh, chỉ trong vòng 10 giây đến 2 phút cặp ở nách. Nhiệt kế này có thể dùng ở hậu môn, miệng hoặc cặp ở nách. Để tìm hiểu chi tiết hơn về loại nhiệt kế điện tử này, các mẹ có thể tham khảo thông tin trên website
Ngoài ra, các mẹ có thể tham khảo thêm các loại nhiệt kế điện tử khác của Beurer là Nhiệt kế điện tử đo ở tai còn gọi là nhiệt kế đo tai, và nhiệt kế điện tử đo trán (Nhiệt kế điện tử đo trán). Các mẹ có thể tham khảo chi tiết tại: http://thietbiyte-eu.vn
Mỗi cách cặp nhiệt độ đều có các phương pháp đo nhiệt độ riêng, vì vậy cha mẹ nên hỏi ý kiến bác sĩ về việc chọn cách đo phù hợp đối với lứa tuổi của bé.
Các bậc cha mẹ lưu ý: không nên cặp nhiệt độ cho bé sau khi tắm vì lúc này thân nhiệt của bé chưa ổn định. Hãy đợi ít nhất là 20 phút sau khi bé tắm để bắt đầu cặp nhiệt độ để có kết quả chính xác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *