Các loại máy trợ thính và những điều cần biết!

Các loại máy trợ thính và những điều cần phải biết!

Đối với những người khiếm thính, việc khả năng nghe kém ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống và công việc. Khi nghe kém không thể điều trị bằng thuốc hay phẫu thuật thì máy trợ thính là một cứu cánh vô cùng ý nghĩa. Bạn đã tìm hiểu về về chiếc máy này chưa?? Hãy cùng Beurer Vietnam tìm hiểu máy trợ thính và những lưu ý trước khi bạn quyết định lựa chọn nhé!

các loại máy trợ thính và những điều cần biết! 5
các loại máy trợ thính và những điều cần biết!

1. Máy trợ thính là gì

Máy trợ thính là thiết bị điện tử nhỏ giúp khuếch đại âm thanh; giúp cho người khiếm thính có thể nghe và giao tiếp bình thường. Máy có thể đặt trong tai hoặc phía sau tai.

Máy trợ thính có 3 bộ phận: micro, bộ phận khuếch đại, và loa. Máy sẽ thu nhận sóng âm từ micro. Micro chuyển sóng âm thành tín hiệu điện cho bộ phận khuếch đại. Tại đây cường độ tín hiệu được tăng lên và truyền đến tai qua bộ phận loa.

Máy trợ thính hiện đại đòi hỏi phải có cấu hình để phù hợp với tình trạng khiếm thính, các đặc tính thể chất và lối sống của người sử dụng. Quá trình này được gọi là “cài đặt” và được thực hiện bởi các nhà thính học. Lượng âm thanh bổ sung của một máy trợ thính phụ thuộc phần lớn vào chất lượng của máy trợ thính.

2. Khi nào thì cần đeo máy trợ thính

Không phải tất cả người bị điếc đều nên đeo máy trợ thính. Vậy làm sao để biết được bạn có cần phải đeo máy trợ thính hay không? Nếu bạn cảm thấy khả năng nghe của bản thân không được tốt, hãy đến gặp bác sĩ tai mũi họng. Bác sĩ sẽ giúp bạn tìm ra căn nguyên tại sao bạn nghe kém. Ở các khoa thính học có các máy móc giúp đo lường mức độ nghe kém và xác định kiểu nghe kém. 

3. Lựa chọn các loại máy trợ thính và những điều cần lưu ý

các loại máy trợ thính và những điều cần biết! 7

Trước khi mua máy, bạn nên hỏi bác sĩ những vấn đề quan trọng sau:

– Loại máy nào phù hợp nhất với bản thân: Lựa chọn máy trợ thính sẽ tùy thuộc vào kiểu nghe kém và mức độ nghe kém của bạn. Ngoài ra, hiện nay trên thị trường có 3 kiểu máy trợ thính: máy đeo phía sau tai (BTE); máy đeo bên trong tai (ITE); máy đeo trong ống tai (ITC,CIC). Những dòng máy này sở hữu những ưu nhược điểm khác biệt. Vì thế, bạn cần được bác sĩ chuyên khoa tư vấn thật kỹ để chọn ra được loại máy phù hợp với nhu cầu và phong cách của bản thân.

– Tổng số tiền có thể phải bỏ ra để mua máy là khoảng bao nhiêu: Việc lựa chọn chiếc máy trợ thính phù hợp với túi tiền là một điều rất quan trọng. Giá thành sẽ phụ thuộc vào các đặc điểm, lợi ích, tính năng của mỗi máy. Liệu lợi ích của máy có tương xứng với số tiền bạn bỏ ra? Máy có bảo hành chi phí bảo trì và sửa chữa hay không? 

Hãy tìm hiểu tất cả những thông tin cần thiết trên để đầu tư đúng chiếc máy trợ thính phù hợp với mình nhé!