Béo phì khiến Covid-19 trở nên nặng hơn ở người trẻ tuổi

Béo phì khiến Covid-19 trở nên nặng hơn ở người trẻ tuổi

béo phì khiến covid-19 trở nên nặng hơn ở người trẻ tuổi

Covid-19 nguy hiểm đến mức nào?

SARS-CoV-2 hay tên thường gọi là Covid-19 là một căn bệnh mới nhưng rất nguy hiểm; nó có thể gây nhiễm trùng đường hô hấp từ mức độ nhẹ đến mức độ đe dọa tính mạng của bất kỳ một ai tiếp xúc với nó.

Toàn thể nhân loại trên thế giới dường như đang cùng nhau hướng về đại dịch; với hy vọng tìm ra được giải pháp hiệu quả nhất để chấm dứt sự gia tăng con số tử vong đáng báo động trên toàn cầu; đó chính là vaccine phòng ngừa Covid-19

Covid-19 đang tàn phá khủng khiếp nền y học trên toàn thế giới; số người tử vong liên tục gia tăng chóng mặt từng ngày; theo số liệu thống kê được ở Mỹ; đất nước được cho là bị ảnh hưởng nặng nề nhất đó Covid-19 mang lại; thì cứ 40 giây sẽ có 1 người Mỹ chết vì Covid-19; hàng loạt bệnh viện trong tình trạng “vỡ trận”,…

Ai dễ bị mắc Covid-19?

Tổ chức WHO khuyến cáo; đại dịch Covid-19 không chừa bất kì ai; nhưng những người cao tuổi; có bệnh lý nền; hệ miễn dịch yếu,…sẽ là đối tượng dễ bị Covid-19 tấn công nhất. Nhưng mới đây một nghiên cứu còn cho thấy; béo phì cũng có thể khiến những người trẻ tuổi có nguy cơ mắc Covid-19 cao hơn.

Tại sao béo phì có nguy cơ mắc Covid-19 cao hơn

béo phì khiến covid-19 trở nên nặng hơn ở người trẻ tuổi

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng, những người béo phì sẽ có nguy cơ phải nhập viện vì Covid-19 cao gấp đôi so với những người bệnh có cân nặng bình thường; bệnh nhân là người béo phì cần sự chăm sóc cấp tính cao gấp đôi; và có nguy cơ cần phải ở phòng chăm sóc đặc biệt cao gấp ba lần so với người bệnh bình thường.

Với trường hợp người thừa cân, béo phì, lời giải thích hợp lý nhất tại thời điểm hiện nay là do họ thường có các bệnh lý nền đi kèm; như tiểu đường hay cao huyết áp; đó là hai yếu tố khiến covid-19 trở nên nặng hơn so với bình thường; kèm theo đó là cả vấn đề về tuổi tác; khi có thêm cả các bệnh về tim mạch hay bị tai biến mạch máu não. Tất cả các dẫn chứng trên đều được các nhà khoa học nghiên cứu trên thực tế bệnh lý của người bệnh.

Các nhà nghiên cứu cho biết, tình trạng viêm khắp cơ thể có liên quan đến béo phì có thể là một yếu tố trực tiếp góp phần làm gia tăng mức độ nghiêm trọng của COVID-19; thậm chí nó còn có thể nguy hiểm hơn gấp nhiều lần so với bệnh tim hoặc bệnh phổi.

Đối tượng nào có nguy cơ mắc thấp nhất?

Theo như khuyến cáo của bộ y tế , Covid-19 sẽ khó có thể ảnh hưởng đến những người dưới 60 tuổi; vì có sức đề kháng rất tốt. Họ được coi là đối tượng có nguy cơ mắc thấp nhất .

Tại sao béo phì ở người trẻ tuổi có khả năng mắc Covid-19 cao hơn

Các nhà khoa học đã phát hiện ra những người béo phì ở độ tuổi từ 20-30 tuổi lại có khả năng phải nhập viện vì căn bệnh này cao gấp đôi so với bình thường.

Đối với những bệnh nhân có cân nặng bình thường; những bệnh nhân béo phì có khả năng cần được chăm sóc cấp tính cao gấp đôi; và khả năng phải ở phòng chăm sóc đặc biệt cao gấp ba lần.

Trong một nghiên cứu mới đây, những bệnh nhân bị thừa cân hay béo phì; nhưng không một ai mắc các bệnh lý nền như bệnh tiểu đường hay bệnh tim; nhưng họ vẫn đưoc xếp vào danh sách những người có thể có nguy cơ cao nhiễm phải COVID-19.

Theo tổ chức y khoa cho biết, những người béo phì sẽ có tỷ lệ ngưng thở khi ngủ tắc nghẽn rất cao; vấn đề hen suyễn, trào ngược và phổi bị hạn chế..; đó có thể là do ảnh hưởng đến hệ hô hấp; vì do bị nhiễm trùng đường hô hấp nên vấn đề hô hấp trở nên khó khăn hơn; và nguy cơ tử vong cũng cao hơn so với người bình thường.

Những người béo phì cần làm gì để phòng tránh Covid 19?

Các nhà nghiên cứu y khoa khuyến cáo, những người trẻ tuổi béo phì nên thường xuyên rửa tay; thực hiện cách ly xã hội và đeo khẩu trang khi đi ra ngoài và có một chế độ ăn uống hợp lý duy trì cân nặng hợp lý và tăng cường sử dụng các thực phẩm giá tăng sức đề kháng…

Tuổi già, béo phì và bệnh mãn tính làm gia tăng nguy cơ mắc Covid-19 gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh. Chính vì vậy, các quốc gia cần có những chính sách hỗ trợ chiến dịch “giữ an toàn và khỏe mạnh hơn” là vô cùng cần thiết. Những người béo phì; ngay bây giờ cần phải có những nỗ lực ngắn hạn để cải thiện sức khỏe; và cân nặng điêù đó có thể tăng cường một phần nào khả năng có thể vượt qua đại dịch một cách an toàn nhất.

Chung tay đẩy lùi Covid 19

Theo sự phân tích của các nhà khoa học trước đó thì yếu tố về tuổi và tình trạng sức khỏe là những yếu tố dự báo quan trọng nhất về nguy cơ nhiễm trùng COVID-19 nghiêm trọng và có nguy cơ tử vong cao.

Tuy nhiên sau nhiều cuộc nghiên cứu và phân tích của các nhà khoa học thì chỉ phân tích dựa trên những người có triệu chứng nghiêm trọng hay tuổi già; để đảm bảo chăm sóc y tế cho các đối tượng ấy là không đủ bởi có rất nhiều yếu tố khiến Covid-19 trở nên nặng nề hơn chẳng hạn như béo phì. Chính vì vậy cần phải có cái nhìn thật khách quan và có những cuộc nghiên cứu toàn diện , toàn đối tượng về căn bệnh nguy hiểm này.

Đại dịch Covid-19 đã và đang đặt ra thách thức lớn cho cả cộng đồng. Chính vì vậy hãy chung tay đẩy lùi Covid-19 bằng cách thực hiện đầy đủ câc nguyến cáo của bộ y tế; thực hiện tốt thông điệp 5K; giúp ngăn chặn covid có thể tiếp xúc được với chúng ta . Hãy bảo vệ môi trường sống trong lành và an toàn thân thiện nhé!

Beurer Việt Nam