10 loại kiểm tra sức khỏe chị em không nên bỏ qua

10 loại kiểm tra sức khỏe chị em không nên bỏ qua

10 loại kiểm tra sức khỏe chị em không nên bỏ qua 3

Theo dõi sức khỏe là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chị em, việc đó không những giúp chị em trẻ đẹp hơn mà còn giúp chúng ta có thể dễ dàng điều chỉnh cách thức chăm sóc sức khỏe hợp lý. Dưới đây là 10 loại kiểm tra sức khỏe chị em không nên bỏ qua nhé.

1. Kiểm tra huyết áp

Trong cuộc sống, kiểm tra huyết áp nên là 1 thói quen thường xuyên để bạn có thể bảo vệ sức khỏe của mình. Nhiều người có những suy nghĩ sai lầm khi cho rằng những người có nguy cơ huyết áp cao chỉ xảy ra ở đàn ông, nhưng thực tế không phải vậy. Khi huyết áp của bạn cao hơn 140/90 có thể khiến bạn đau tim và đột quỵ. Theo bộ y tế cho rằng 120/80 là chỉ số khỏe mạnh.

Thời gian bắt đầu : Bất kỳ độ tuổi; tốt nhất nên bắt đầu trong thời thơ ấu.

Mức độ thường xuyên: Mỗi năm một lần nếu sức khỏe của bạn bình thường. Nếu huyết áp bạn cao hoặc đang phải dùng thuốc để kiểm soát tăng huyết áp thì bạn nên kiểm tra 6 tháng một lần.

2. Bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường là một căn bệnh khá nguy hiểm, nhất là đối với những bệnh nhân khi mang thai sẽ ảnh hưởng đến cả mẹ và bé. Để kiểm tra bệnh tiểu đường, các bác sĩ sẽ kiểm tra khả năng hấp thụ glucose của cơ thể bệnh nhân.

Thời gian bắt đầu: Khi bắt đầu vào thai kỳ hoặc ở tuổi 45 nếu như bạn không có các dấu hiệu nguy cơ hoặc các triệu chứng. Hoặc bạn đang thừa cân, có huyết áp cao hay có dấu hiệu nguy cơ khác của bệnh tiểu đường như tiền sử bệnh của gia đình thì bạn nên kiểm tra lúc còn trẻ hơn.

Mức độ thường xuyên: 3 năm một lần.

3. Kiểm tra vitamin D

Vitamin D là một chất dinh dưỡng quan trọng giúp bạn duy trì xương chắc khỏe và bảo vệ chống lại ung thư cũng như nhiễm trùng. Tuy nhiên, nhiều người không biết mình có mức vitamin D thấp. Kiểm tra vitamin khá quan trọng với sức khỏe bởi vì phụ nữ thường có nguy cơ cao bị bệnh loãng xương.

Thời gian bắt đầu: Tuổi 40, sớm hơn nếu bạn có dấu hiệu hoặc các yếu tố nguy cơ mắc bệnh loãng xương.

Mức độ thường xuyên: Nên kiểm tra hàng năm nếu bạn qua tuổi 65.

4. Kiểm tra thị lực

Nhiều chị em khá chủ quan ít khi kiểm tra thị lực vì cho rằng mắt mình vẫn quan sát tốt. Nhưng chị em nên kiểm tra thường xuyên vì phụ nữ có nguy cơ thoái hóa điểm vàng khá cao.

Thời gian bắt đầu: Từ tuổi 18

Mức độ thường xuyên: 1-3 năm trong độ tuổi từ 18 và 61. Nếu chị em bị tiểu đường thì có nguy cơ cao hơn các vấn đề về mắt và cần được kiểm tra thường xuyên hơn.

5. Kiểm tra thính lực

Những người ở độ tuổi từ 45 đến 64 có nguy cơ giảm thính lực lên tới 14%. Bạn nên kiểm tra thính lực của mình khi bạn cảm thấy có vấn đề trong trò chuyện hoặc không có khả năng phân biệt lời nói từ tiếng ồn xung quanh.

Thời gian bắt đầu: Khi bạn hoặc những người khác cảm thấy thính lực có vấn đề.

Mức độ thường xuyên: Kiểm tra thính lực tuỳ vào ý thói quen của từng người, sau tuổi 50 nên kiểm tra 10 năm một lần.

6. Kiểm tra tuyến giáp

Tuyến giáp, một tuyến nhỏ ở cổ giúp điều chỉnh tỷ lệ trao đổi chất của cơ thể. Phụ nữ thường có nguy cơ cao hơn nam giới ở cáí loại bệnh tuyến giáp, có thể do các yếu tố nội tiết tố. Nếu như tuyến giáp của bạn hoạt động quá mức, gọi là cường giáp, tỷ lệ trao đổi chất của bạn quá cao. Bao gồm các triệu chứng như mất ngủ, giảm cân, hoạt động quá mức. Ngược lại, khi bị suy giáp bạn sẽ bị mệt mỏi, táo bón và tăng cân.

Thời gian bắt đầu: Tuổi 35

Mức độ thường xuyên: 3-5 năm sau 35 tuổi. Sau 60 tuổi, bạn nên kiểm tra hàng năm.

7. Tầm soát hội chứng chuyển hóa

Hội chứng chuyển hóa là một nhóm các triệu chứng đặt bạn vào nguy cơ tăng lên đối với cả hai bệnh tiểu đường và bệnh tim.

Các bác sĩ xem xét phụ nữ có hội chứng chuyển hóa nếu ba trong năm yếu tố nguy cơ sau đây có mặt:

Vòng eo phụ nữ lớn hơn 89cm

– Cholesterol “tốt” thấp (dưới 50 mg/dL)

– Triglycerides cao (lớn hơn 150 mg/dL)

– Huyết áp cao hơn 130/85

– Glucose lúc đói trên 100 mg/dL

– Cách thức: Xét nghiệm máu

Thời gian bắt đầu: Tuổi 50

Mức độ thường xuyên: Từ 3-5 năm, cùng với sàng lọc cholesterol và tiểu đường

8. Kiểm tra vùng chậu

Ung thư cổ tử cung vẫn là nguyên nhân đứng thứ hai gây tử vong do ung thư cho phụ nữ trên toàn thế giới. Các chị em khi kiểm tra sức khỏe cần kiểm tra vùng chậu.

Thời gian bắt đầu: Ở tuổi 21 hoặc trong vòng ba năm nếu có quan hệ tình dục

Mức độ thường xuyên: Từ 1 đến 3 năm.

9. Kiểm tra ngực

Ung thư vú là 1 căn bệnh khá nguy hiểm, bởi vậy bạn nên kiểm tra ngực của mình nếu có các dấu hiệu lạ như dày lên, cục u, thay đổi màu da, núm vú biến đổi… Bạn có thể tự kiểm tra hoặc qua chuyên gia y tế càng tốt.

Thời gian bắt đầu: Tuổi 20

Mức độ thường xuyên: Bạn có thể tự khám mỗi tháng một lần, tốt nhất là sau khi kết thúc những ngày đèn đỏ. Phụ nữ trên 18 tuổi nên kiểm tra ngực bởi bác sĩ phụ khoa mỗi năm một lần.

10. Chụp X-quang vú

Ung thư vú là loại ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ hiện nay, và chụp X-quang vú đang là công cụ cơ bản nhất được sử dụng để kiểm tra sức khỏe chính xác tình trạng của vú..

Thời gian bắt đầu: Tuổi 40 hoặc sớm hơn 5 -10 năm nếu có người thân mắc ung thư vú.

Mức độ thường xuyên: Hàng năm.

BEURER VIỆT NAM