Tại sao phụ nữ nên sử dụng nhiệt kế mỗi ngày?

Câu hỏi này không phải chị em nào cũng trả lời được bởi hầu hết mọi người mới chỉ sử dụng nhiệt kế điện tử với mục đích theo dõi nhiệt độ cơ thể khi có những biểu hiện cảm sốt, mà ít phụ nữ biết rằng nếu sử dụng nhiệt kế đo thân nhiệt cơ bản hàng ngày còn giúp xác định thời điểm rụng trứng.
 
 
 
Vậy thân nhiệt cơ bản có quan hệ thế nào với chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng?
 
Thân nhiệt cơ bản là gì?
 
Trước hết, hãy tìm hiểu kiến thức cơ bản về thân nhiệt cơ bản
Thân nhiệt cơ sở là nhiệt độ cơ thể ở giai đoạn ổn định nhất với mức tiêu thụ năng lượng tối thiểu để duy trì cuộc sống. Đó là nhiệt độ cơ thể khi bạn đang ngủ. Vì bạn không thể đo nhiệt độ cơ thể khi đang ngủ, nên bạn hãy đo ngay khi vừa thức dậy vào buổi sáng trước khi có bất kỳ hoạt động thể chất nào.
 
Chu kỳ của thân nhiệt cơ bản là gì ?
 
Đối với người phụ nữ khỏe mạnh có quá trình rụng trứng bình thường, thân nhiệt cơ bản bao gồm 2 giai đoạn: giai đoạn nhiệt độ thấp và giai đoạn nhiệt độ cao. Và chúng được lặp đi lặp lại theo chu kỳ liên tục. Việc thay đổi thân nhiệt cơ bản có thể cho bạn biết tình trạng cơ thể.
 
Sự thay đổi nhiệt độ cơ thể phụ nữ trong chu kỳ
 
Bạn nên biết. Khi chu kì kinh nguyệt bắt đầu, nhiệt độ cơ thể sẽ xuống thấp trong khoảng 2 tuần, đó gọi là giai đoạn nhiệt độ thấp. Khi quá trình rụng trứng diễn ra, nhiệt độ cơ thể tăng lên, giai đoạn nhiệt độ cao tiếp tục cho đến chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo.
 
Nếu giai đoan nhiệt độ cao tiếp tục hơn 2 tuần, có thể bạn có thai. Nếu nhiệt độ cơ thể không tăng ở cả chu kỳ và nhiệt độ thấp liên tục, có thể bạn không rụng trứng.
 
Nhiệt độ cơ bản của người phụ nữ dao động tùy thuộc vào chế độ ăn uống, sinh hoạt của từng người.
 
Sự thay đổi nhiệt độ cơ thể trong kỳ sẽ kéo theo những thay đổi về thể chất và tinh thần của người phụ nữ.
 

Thời gian chu kỳ

Giai đoạn trong chu kỳ

Sự thay đổi nhiệt độ cơ thể

Thời gian nhiệt độ thấp khoảng 14 ngày Chu kỳ kinh nguyệt Kỳ kinh nguyệt thường kéo dài từ ngày 3 đến ngày 5. Trong giai đoạn này, nếu trứng không được thụ tinh, lớp niêm mạc của tử cung sẽ được “tống” ra ngoài qua đường âm đạo.
Các ngày có kinh nguyệt và trước ngày trứng rụng 2 ngày, thân nhiệt thấp hơn thân nhiệt trung bình 0,2 – 0,3 độ C, trước khi trứng rụng 1 – 2 ngày thân nhiệt tụt xuống thêm 0,1 – 0,2 độ C (điểm thân nhiệt thấp nhất là ngày sắp rụng trứng).
Giai đoạn nang Là thời gian các nang trong buồng trứng phát triển và hình thành trứng. Khoảng 3-30 nang phát triển giữa ngày 8 và 10 của chu kỳ. Trong ngày 6-14 của chu kỳ, niêm mạc tử cung được tái tạo lớp niêm mạc dày lên. Đây là lý do tại sao giai đoạn này còn được gọi là giai đoạn tăng sinh. Giai đoạn này được kích thích bởi estrogen tiết ra từ buồng trứng.
Thời kỳ rụng trứng Một sự đột biến của hormone luteinising xảy ra khoảng trước ngày 14 của chu kỳ 28. Sự tăng trưởng của hormone này kích thích các nang trưởng thành trong buồng trứng để giải phóng trứng (rụng trứng) từ 16 đến 32 giờ sau đó.
Thân nhiệt đột ngột tăng lên 0,3 – 0,5 độ C (trên thân nhiệt trung bình 0,1 – 0,2 độ C) và cứ giữ như vậy cho đến cuối chu kỳ thì tụt xuống để sang một chu kỳ mới.
Thời gian nhiệt độ cao khoảng 14 ngày Giai đoạn hoàng thể Giai đoạn này sau rụng trứng và kéo dài từ khoảng ngày 15 đến ngày 28 của chu kỳ. Sau khi bị vỡ nang giải phóng trứng sau đó tự động đóng lại và tạo thành một hoàng thể. Hoàng thể tiết ra nhiều progesterone làm cho nhiệt độ của cơ thể tăng nhẹ cho đến khi bắt đầu giai đoạn tiếp theo. Tăng nhiệt độ cơ thể khoảng 0,3 ~ 0,6℃ so với giai đoạn nhiệt độ thấp, nó được theo sau bởi khoảng 10 đến 14 ngày trước khi hành kinh.
Đo thân nhiệt cơ bản giúp dự đoán được chu kỳ kinh nguyệt phụ nữ:
 
Khi nào sẽ tới kỳ kinh nguyệt tiếp theo?
 
Với chu kỳ kinh 28 ngày, sau giai đoạn rụng trứng 2 tuần của giai đoạn nhiệt độ cao, nhiệt độ cơ thể bắt đầu giảm và chu kỳ kinh nguyệt mới bắt đầu.
 
Vào ngày rụng trứng nhiệt độ cơ thể sẽ giảm đột ngột: từ nhiệt độ cao xuống nhiệt độ thấp. Thời gian này có sự khác nhau ở từng cơ thể phụ nữ. Nếu biểu đồ thân nhiệt cơ bản của bạn cho thấy 2 giai đoạn, nó cũng được xem là ngày rụng trứng. Đây là thời điểm dễ mang thai nhất trong chu kỳ của phụ nữ.
 
Theo dõi nhiệt độ cơ bản hàng ngày mỗi sáng ngay khi thức dậy với nhiệt kế điện tử và chưa làm bất kỳ hoạt động gì như: ra khỏi giường, ăn uống, đi vệ sinh…sẽ giúp phụ nữ xây dựng được biểu đồ thân nhiệt từ đó xác định ngày rụng trứng của mình.
 
Đây là biện pháp hiệu quả và tiết kiệm giúp bạn xác định thời điểm quan hệ dễ thụ thai cũng như việc phòng tránh thai theo ý muốn.
Bình luận của bạn